Ăn chay - Cách hấp thụ KHÍ CHẤT THIÊN NHIÊN tốt nhất

Ăn chay - Cách hấp thụ KHÍ CHẤT THIÊN NHIÊN tốt nhất

Ni cô Thích nữ Đại An ( Dae An - 大安 ) Sinh năm Canh Tý ( 1960 tại Jeonju , và tu học tại một cái Am nhỏ tên là Gukil-am trong khu vực Tổ đình Hải Ấn ( Haeinsa ) và tốt nghiệp từ trường đại học Bongryeong Phật giáo. 

Dẫn chứng khoa học về ăn chay

Ni sư nghiên cứu sinh chuyên ngành Khoa học thực phẩm và  hiện đang là ứng viên tiến sĩ tại trường đại học Đông Quốc ( dongguk ) với luận án tiến sĩ đầu đề : “Phổ biến Văn hóa ăn uống , Tự viện Phật giáo Hàn Quốc”. Hiện ni cô Thích nữ Đại An ( Dae An - 大安 ) là giám đốc điều hành điều hành một nhà hàng chay Balwoo gongyangthuộc thiền phái  Tào Khê , Phật giáo Hàn Quốc.  Ni sư có những tác phẩm như : 


  • Một loại pháp hội giúp giảm béo phì. 
  • Thiền trong bữa ăn. 
  • 12 tháng trong những bữa tụng kinh. . . 


Ở Hàn Quốc , thực phẩm chay đang lôi cuốn hấp dẫn đối với thực khách và xem như loại thực phẩm tự nhiên cung cấp cả hương vị tuyệt hảo và đem lại lợi ích sức khỏe cho cộng đồng. 

Văn hóa ăn uống Phật giáo là những món chay được chế biến từ ngũ cốc , rau củ thiên nhiên. Từng vùng miền theo nguyên liệu của mỗi nơi theo mùa ở Hàn Quốc đều được sử dụng và chế biến theo phong cách văn hóa ăn uống chay bản địa. Nó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc sức khỏe cả bạn về cả thể chất lẫn tinh thần. Và phát triển lòng Từ bi theo giới luật của Phật giáo Đại thừa. 

Lee Yu Seok , một đầu bếp chuyên gia ẩm thực Pháp đã có buổi tao phùng để san sẻ với ni sư Thích nữ Đại An ( Dae An - 大安 ) giám đốc điều hành điều hành một nhà hàng chay Balwoo gongyang tại Tổ đình Tào Khê , Insa-dong , Seoul. 

Ni cô Thích nữ Đại An ( Dae An - 大安 ) tổng giám đốc điều hành một nhà hàng chay Balwoo gongyang , chuyên gia chế biến và giảng dạy ăn uống , nhiều năm kinh nghiệm và góp phần cho viện giữ giữ và pháp huy văn hóa ẩm thực chay Hàn Quốc và tuyên truyền cho sức khỏe cộng đồng , mở mang cho toàn cầu hóa ăn uống chay vì trông coi môi trường và sức khỏe cộng đồng loài người thế giới. 

"Cả hai đều đồng ý rằng không bao lâu nữa thì văn hóa ăn uống chay sẽ lan tỏa rộng rãi tại Hàn Quốc như một loại thực phẩm bồi bổ cho mọi người. "

Đầu bếp Yu Seok đặt câu hỏi và ni cô Thích nữ Đại An ( Dae An - 大安 ) phúc đáp ). 


Hỏi : ẩm thực chay đã trở nên phổ quát và Quần chúng ý thức việc Một loại pháp hội chất lượng cao hơn mức bình thường cho sức khỏe.  Ni cô nghĩ thế nào là thế mạnh của Phật giáo đối với việc ăn chay ? phúc đáp : ăn chay là một bữa ăn hoàn hảo , đầy đủ sự yên lành của tự nhiên. Các món sám hối có hàm lượng protein cao và ít calo , được ứng dụng theo thuyết Ngũ Hành và nguyên lý Âm – Dương , vì vậy nó rất tốt cho sức khỏe của bạn. Các món được chế biến từ rau quả , củ đậu thiên nhiên và hoàn toàn không sử dụng mì chính , hóa chất , nên bạn yên tâm thưởng thức các món ăn bổ dưỡng này. 


Hỏi : Ni sư có thể giảng giải lý do tại sao Phật tử Một loại pháp hội không lạm dụng các chất cay nồng trong ngủ vị tân ( hành , hẹ tỏi , nén , kiệu , hưng cừ ) để trở biến thực phẩm chay ? 

Trả lời : Trong kinh Lăng Nghiêm Ðức Phật dạy: “Năm thứ cay nồng này ăn chín thì kích thích ái niệm; ăn sống thì tăng trưởng lòng sân hận”. 

Tại sao ăn chín lại kích thích ái dục ? 


Vì ngũ tân có tác dụng làm cho can hỏa vượng , nên ái dục phát sanh. 
tại sao ăn cải tử hoàn sinh tăng trưởng sân hận? 

Vì ngũ tân làm động can khí nên sân hận dễ phát sanh. 
Ðức Phật biết rõ ngũ tân có hiệu quả tai hại rất lớn như vậy , nên Ngài đặc biệt ngăn trở cả Ðại Thừa lẫn tiểu thặng đều không được lạm dụng nó. 

Hỏi : nếu như vậy thì việc chế biến món ăn trở thành nhạt hoét ? 

trả lời : Khi chế biến thức sám hối thì chúng ta đã đầy đủ lục vị ( mặn , ngọt , chua , cay , đắng và chát ). Để đạt được một sự phù hợp hoàn mỹ , một bữa ăn phải thể hiện được nhiều hương vị cân bằng nhau , và cách mà các món được trình diễn.# cũng phải coi xét cẩn trọng. Văn hóa ẩm thực Phật giáo là Sự tình sức khỏe của tự thân và bồi dưỡng cho tâm tưởng luôn an trú trong chánh niệm để giúp thêm năng lượng chứ không phải phụ thuộc vào việc ăn uống. Hỏi : Tại nhà hàng chay Balugongyang , được phục vụ người ốm với giá cả khá hợp lý , không chỉ cho giới Phật tử mà cho cả cộng đồng nhìn chung.  Sư ni  có thể giải thích danh từ Balugongyang theo thuật ngữ Phật giáo tức là gì ? 

Trả lời : Balugongyang tiếng Phạm là Patra ( bát-đa-la ) , dịch là đồ ứng lượng.  Nghĩa là thể , sắc và lượng ba ấy đều ứng hợp với pháp.  Tất thảy thức ăn đều đựng trong một cái bát. Từ "bal-woo" tức thị một bát. 

Ăn chay sẽ tốt rất nhiều


Hỏi : ni cô có thể cho chúng tôi biết làm thế nào mà nhà hàng chay Balugongyang được như ngày hôm nay ? 

phản hồi : Lúc đầu chúng tôi mở nhà hàng này vơi ý định tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người trãi nghiệm trực tiếp cách thức ăn uống theo nghi thức truyền thống văn hóa ẩm thực Phật giáo "bal-woo-gong-yang".  Tức thị khách hàng sẽ đề nghị chọn các món ăn rồi để vào trong bình bát và sau khi ăn họ tự rửa bát rồi uống nước như sinh hoạt trong các Tự viện Phật giáo , nhưng có vẻ điều này chưa được phổ cập lắm.  Hiện giờ thì chúng ta đưa ra một menu với các món như "Sibbaramil" ( Thập Ba-la-mật ) , Sibibeopryunji ( Thập nhị Pháp luân trị ) , và "Sibokkaedareum" ( Thập ngũ giác ngộ ) để công chúng có thể cảm thấy rằng họ thực sự đang tu tâm và giữ chánh niệm trong khi ăn. Hỏi : Trong thời gian dài , ăn uống chay chỉ phục vụ cho giới Phật tử chứ không thông đạt các ngả trong công chúng cũng như người nước ngoài. Nhưng ngày nay tôi được biết thừa thãi du khách trong nước cũng như khách nước ngoài đến với nhà hàng này. Vậy , đặc tính của họ như thế nào ? 

đáp lại : hầu hết các món Một loại pháp hội mà du khách ngoại bang đến Hàn Quốc , khi họ đã từng thử qua các món hỗn tạp hoặc chiên , xào. Nhưng với ẩm thực chay , vật liệu chính luôn nổi bật và dễ dễ dàng cảm nhận. Điều thích của thực khách là mùi vị rỏ rành , hương vị nhẹ nhàng , sự gọn gàng và cách bày trí màu sắc hấp dẫn.  Chúng tôi thường Đoái đến việc họ ngạc nhiên đến thế nào khi thức ăn được làm bằng các vật liệu tự nhiên được thu hoạch từ trên núi. 

Những người nào nên ăn chay là tốt?


Hỏi : Tôi đoán một vài người khách có xác xuất muốn tìm đến hương vị và cách trình bày món ăn hơn là sự đơn giản.  Ni sư nghĩ thế nào về việc thêm vào vài phối hợp các nhân tố của ẩm thực  phương Đông và phương Tây cho menu để phù hợp với khẩu vị của họ hơn ? 

phản hồi :  mặc dù vẫn giữ truyền thống đặt biệt của mình , nhưng vẫn phát triển trong sự linh động uyển chuyển. Thức ăn phản ánh cái tâm của người làm ra nó.  Nếu  , chúng ta có thể dùng vài bông huê và trái cây để bày trí thêm cho đẹp mắt. 

Hỏi : Trong hợp đó , ni cô nghĩ thế nào để thúc đẩy cả thế giới hóa ăn uống chay Hàn quốc một cách tốt nhất ? 

trả lời : Khi nấu món Hàn Quốc , chúng ta không nên dùng nước tương Nhật Bản.  Chúng tôi nên sử dụng các nguyên liệu truyền thống của Hàn Quốc như tương lên men , để thu hút khẩu vị du khách ngoại bang. Thay vì phải thích nghi với những thứ không chính gốc , chúng ta cần phải thiết lập văn hóa ẩm thực trên nền móng vững chắc , và dựa vào đó , chúng tôi có thể đổi thay để ăn nhập với khẩu vị của nhiều người đến từng nhà nước khác. Tôi nghĩ rằng ẩm thực chay có một mai sau đầy hứa hẹn vì một số người đã giãi bày sự quan tâm đến việc mở chi nhánh Balugongyang tại Mỹ , Anh và Đan Mạch.  "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên"  , chắc chắn họ nghĩ rằng thừa thãi tiềm năng cho ẩm thực chay để thành công trong những thị trường ấy. Rõ ràng , sư ni Thích nữ Đại An ( Dae An - 大安 )  rất kiêu hãnh về một thực tế , cũng như việc ẩm thực chay trở nên phổ thông , nhiều người trên toàn cầu đã và đang được tiếp kiến với ẩm thực chay truyền thống Hàn Quốc. Với sự phong phú của thời đại mà chúng ta đang sống , những khái niệm mà người ta biết được về Tự viện Phật giáo  - cụ thể là , sự mộc mạc đơn giản - có khả năng được chuyển đổi , bởi thế họ phải nghĩ về nó như một loại ẩm thực giàu có lịch sự với sự Đa chủng. Thiền phái Tào Khê ( Joye ) , Phật giáo Hàn Quốc đang có kế hoạch mở thêm một nhà hàng nữa tại nơi khác để giới trẻ và du khác nước ngoài - những người quen với năng lượng cao , thức ăn dày đà như thức ăn nhanh - có khả năng thoải mái thưởng thức những món ăn chay  với giá cả hợp lý. Hãy tạm thoát khỏi Chỗ ở bận rộn để trải nghiệm ẩm thực chay tuyệt đối bồi bổ và tự đoàn luyện tâm não phê duyệt loại hình ẩm thực này. 

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét