Làm thế nào để phân biệt các loại đậu phụ?

Làm thế nào để phân biệt các loại đậu phụ?

Trước nhiều thông báo đậu hủ được chế biến nam châm cao , nhiều a nãi trợ hoang mang , lo lắng về món ăn luôn được ưa thích trong mùa hè này. 

Đậu hủ là tiểu ngật , thanh mát , dễ thưởng thức trong hạ thiên.  Dù rằng , món ăn đơn giản này đang khiến nhiều Nhà ở phân vân khi đưa vào menu Ngày ngày với lý do “sợ nhiễm thạch cao”. Vậy làm thế nào để phán minh đậu phụ “sạch” và đậu hủ “thạch cao”?


Lợi nhuận từ “đậu phụ thạch cao” 

Tìm hiểu từ một số người có kinh nghiệm làm đậu bách niên đắc tất , để làm đậu phụ không để ý phải dùng đến thạch cao , chích tiêu ít giấm nuôi hoặc chính nước chua của lần làm đậu hủ trước ( sau khi lấy phần đậu nành kết tủa để ép thành đậu hủ , sẽ còn phần nước , hạn chế nước này để trong khoảng 4 - 7 ngày sẽ có được nước có vị chua nhẹ ).Theo cách này , 1 kg đậu tương thường chỉ làm được khoảng 800g đậu hủ , người bán sẽ lai bất đắc lãi cao.  Do vậy , một số nơi thường cho thêm bột năng và một số phụ thêm vào , thường gặp vưu ki thạch cao xây dựng.

Nhiều người "tẩy chay" đậu hủ vì sợ đậu nhiễm thạch cao 

Theo PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh ( Viện sinh vật học – công nghệ thực phẩm , đại học bách khoa hà nội ) , thạch cao có học danh là Cacbonat canxi. Đây là một chất phụ gia bánh gai được bộ y tế thừa nặc sử dụng vào mục đích kết dính thực phẩm.  Dù rằng khi bạt thủ loại phụ gia này phải không làm trái lại một ngạch định nghiêm nhặt là thạch cao phải bảo hiểm độ tinh khiết.  Người sử dụng phải đăng kí với các công gia chức năng được thẩm tra giám sát về thành sắc và chất lượng thạch cao khi đỉnh sổ gia công thực phẩm.Hiện tại nhiều sæ  đẳng làm ra bánh dừa , vưu ki sản xuất đậu hủ đã sử dụng theo cách “chui” kiếm lời và hoạch lợi nhuận trước mắt mà không điểm niệm hậu quả lâu dài cho người tiêu dùng. Điều này khiến cho không ít các bà nội trợ hoang mang , lo lắng.

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu hủ sạch 

Tiến sĩ Lâm Văn Mân - cổ trường nghiên cứu xưæ ng minh và chuyển giao công nghệ cho biết , thông thường đậu hủ bắt chước theo việc làm sai trái của người khác kiểu truyền thống , để tạo sự kết tủa , ép cho đậu thành khuôn thì có khả năng sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này , lượng đậu hủ trầm æ¾± rất ít.  Trong khi  đó , nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn , lượng váng đậu thu về có xác xuất tăng hơn gấp đôi.


Đậu phụ  ngon , sạch 


  • Một miếng đậu hủ ngon bao giờ cũng thường thấy nhũ bạch sắc , rất mềm mại. 
  • Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm , vị béo đặc thù của đậu nành , do chi hồ khi ăn du bì còn nóng. 
  • Đậu phụ pha thạch cao 
  • Vị: đậu phụ cho nhiều thạch cao thông thường vị hơi chát , cầm nặng tay. 
  • Màu sắc: đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn , càng vàng thì càng nhiều thạch cao và cưæ ng độ , độ chắc nhiều hơn dồi dào đậu hủ tươi bình thường. 

Cách bảo quản đậu phụ 

Về cách bảo quản đậu hủ , tiến sĩ Mân cho biết:

Đậu phụ khi bảo quản ở thường ôn thì nên dùng đưæ ng thiên , nếu mua về bảo quản ở băng cự có khả năng để dành 2-3 ngày. Những miếng đậu đã chiên khô sẽ không còn giá trị doanh dưng nhiều.  Đậu phụ rất dễ cảm nhiễm khuẩn , nếu quá trình chế biến và bảo quản của người bán không bảo hiểm như thường được vệ sinh kỹ , bạt thủ đậu đã có mùi chua , đậu cũ đem chiên lại.  Ví như bạt thủ thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất cho chả cá sẽ gây bệnh tùy theo loại kim khí nhiễm phải , chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây bị trúng độc chì.Nếu ăn phải đậu phụ có thạch cao thì vững chắc không có doanh dưá» ng tốt như đậu phụ thường nhật , trái lại nó còn gây thêm các phản ưng , chất đó sẽ lắng đọng trong thành ruột , trong thận , điều này sẽ không tốt cho cơ thể.

Miễn đắc mua phải đậu phụ chứa thạch cao , bạn không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân li được đậu chứa thạch cao hay không.

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét