Bữa ăn Sài Gòn độc đáo với món SÀ BÌ CHƯỞNG

Bữa ăn Sài Gòn độc đáo với món SÀ BÌ CHƯỞNG

Thịt nướng dậy mùi thơm nức, ăn chung với miếng chả mềm , sợi bì dai dai quyện cùng vị mắm mặn vừa phải. Chỉ cần ngồi xe chạy dọc đường, không cần nhìn, chỉ cần nghe mùi cũng có thể biết được mình đang đi ngang quán “SÀ BÌ CHƯỞNG”. 

Ẩm thực Sài Gòn đa dạng

Ở Sài Gòn, chỉ cần có tiền và một chút khả năng tìm tòi, cơ hồ ta có thể thưởng thức hết mọi món ăn lừng danh từ các vùng miền ở Việt Nam và trên thế giới. 

Nhắc đến Sài Gòn , điều đâu tiên mọi người sẽ nghĩ tới là một thành thị không ngủ , nơi có những tòa nhà chọc trời , luôn nào nhiệt và gấp gáp. Ngoài những thứ đó , ẩm thực Sài Gòn còn được ví như một nồi lẩu thập cẩm , nơi tụ hội , giao nhau giữa các nền văn hóa từ tất cả các vùng miền trên Cả nước và các nước khác trên thế giới. Ở Sài Gòn , chỉ cần có tiền và một chút khả năng tìm tòi , gần như ta có khả năng thưởng thức hết mọi món ăn nổi tiếng từ mọi vùng miền Việt Nam và khắp thế giới. 

Ẩm thực Sài Gòn đường phố hấp dẫn

Còn với ẩm thực Sài Gòn không thể không nhắc đến ăn uống đường phố , nói cho oai và nghe văn vẻ thì gọi như thế thôi , nhưng gọi theo cách bình dân đó là món ăn “lề đường”.  Không quen lắm , không biết những nước khác trên thế giới như thế nào , đối với một số người Việt có những món ăn chẳng thể nào đem vào nhà hàng , vào những nơi sang trọng , vì như thế thì không còn cảm giác ngon nữa , không còn cái gọi là “lề đường” nữa , nếu đã là “lề đường” thì phải ngồi đối đãi hè thì mới cảm nhận được mỗi cái vị của nó. 

Giới thiệu món Sà Bì Chưởng

Nếu đã là dân Sài Gòn , chắc chắn một điều là không ai không biết đến món “SÀ BÌ CHƯỞNG” thánh thần. Món ăn từ trẻ thơ cho đến người già đều phải-đã-từng ăn qua chí ít một lần trong đời. Đối với người Sài Gòn đó là món ăn mà họ có khả năng ăn hoài , ăn hoài mà không biết ngán và lại rất bình dân , hợp với túi tiền của mọi tầng lớp. 

Thịt nướng dậy mùi thơm lừng , ăn chung với miếng chả mềm , sợi bì dai dai quyện cùng vị mắm mặn vừa phải. Chỉ cần ngồi xe chạy dọc đường , không thèm nhìn , chỉ cần nghe mùi cũng có khả năng biết được mình đang đi ngang quán “SÀ BÌ CHƯỞNG”. 

Món ăn hấp dẫn của người Sài Gòn

“SÀ BÌ CHƯỞNG” là cách nói vui của người dân Sài Gòn khi nhắc đến món cơm tấm Sườn Bì Chả , một món ăn đặc sản của người miền Nam nói chung hay Sài Gòn nói riêng. Mà cũng lạ một điều , dường như những chủ quán cơm tấm sườn kiểu này đều hay rất thích kích thích vị giác của người đi đường , thịt sườn được nướng trên hè , quạt thổi ra đường làm tăng vị thèm của người đi đường. 

Loại gạo sử dụng phải đúng gạo tấm , nấu tấm chín như Thổi cơm. Còn sườn ăn với cơm là loại sườn heo được tẩm ướp gia vị chua ngọt , sau thời gian ấy đem nướng.  Gồm các triều Tống thuộc vào cách chế biến và tẩm ướp mà mỗi nơi sẽ cho ra vị riêng của miếng sườn , thêm miếng chả và sợi bì.  Ví như  là con người ở chỗ khác khi đến Sài Gòn , thử ăn vài quán thì khó có thể nhận ra sự khác biệt vì các quán cơm tấm bình dân ở Sài Gòn Đại khái đều có khẩu vị tương tự nhau đến 80%-90%. Bên cạnh đó , món ăn muốn ngon phải có thêm chút mỡ hành , ít miếng dưa chuột , cà chua hay đồ chua được làm từ cà rốt , cải củ , dưa leo , dưa muối thỉnh thoảng là đu đủ. 

Biến thể của Sà Bì Chưởng

Ở Sài Gòn , cơm tấm bình dân được bán khắp mọi nơi và từ sớm tinh mơ cho đến tối om. Đây có thể được làm gọi là món ăn “thành dân” – tên gọi nhái theo cách gọi của quốc dân vì đây là đặc trưng của Sài Gòn nên một số người hay nói vui là món ăn “thành dân”. 

bây giờ , vì tính vệ sinh an toàn thực phẩm và muốn giới thiệu nhiều cho tầng lớp cao cấp và du khách , cơm tấm đã hiện diện trong những nhà hàng máy điều hoà không khí nhưng để thưởng thức món ăn này một cách đúng điệu phải ở một góc đường hay một con hẻm nào đó với mùi sườn nướng tỏa trong khói lửa mờ ảo. 

Món ăn dân giã đã được đưa vào những nhà hàng sang trọng. 

Đối với người Sài Gòn , không biết từ khi nào , món ăn này đã trở thành một hình ảnh khó mà thay thế được.  Ví như  có dịp đến Sài Gòn , hãy tìm cho mình một góc nhỏ trong những con hẻm hay lề đường , gọi một dĩa cơm tấm “SÀ BÌ CHƯỞNG” và hãy cảm nhận nó như chính là một người Sài Gòn thực thụ. 

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét