Giúp trẻ không mút tay bằng mẹo đơn giản

Giúp trẻ không mút tay bằng mẹo đơn giản

Cách làm cho trẻ không mút tay bằng cách đơn giản. Với trẻ nhỏ , việc quấn băng keo hoặc bôi chất đắng vào ngón cái có khả năng giúp giảm chứng mút tay. Nhưng với trẻ lớn , "chiêu" này lại không công hiệu , thậm chí phản tác dụng. 

Sao con lại mút tay? 

trẻ mỏ đã hình thành thói thường mút tay ngay từ khi còn trong bụng mẹ , bản năng mút giúp bé sinh tồn , và việc mút ngón của bàn tay – giông giống với “ti” mẹ – giúp nhiều đứa trẻ cảm thấy trấn tĩnh và hoàn toàn dễ chịu. Bé tìm đến với cái ngón cái của mình khi mệt , bệnh , sợ hãi , khi đang cố thích ứng với những thử thách chả hạn như bắt đầu đi trẻ , “chịu đựng” một chuyến đi đường dài hay để tự dỗ mình vào giấc ngủ khi thức giấc lúc nửa đêm. 


tuy vậy , bản năng sinh tồn này có thể đưa đến những hậu quả thể hiện rỏ rành nhất khi bé 4-5 tuổi: Khi bé mút tay , cường độ hút và lực đẩy của lưỡi cộng với độ tì của ngón cái tạo có khả năng tác động đến sự phát triển răng miệng của bé ( răng bị hô hoặc bị hở ) – gây khó khăn cho việc cắn hay nhai thức ăn , răng dễ bị sứt mẻ. Răng không thẳng hàng còn dễ khiến bé phát âm không chuẩn. Việc mút tay cũng có khả năng có tác động đến một điều gì đó đến tâm lý của bé do bé bị người khác, bạn bầy trêu chọc; mút tay cũng khiến bé khó hoàn toàn dễ chịu chuyện trò hay làm việc gì, ngón của bàn tay bị mút thường sẽ bị ẩm thấp , sưng , chai , thậm chí bị nhiễm trùng. 

Nếu ngón tay của con bạn bị đỏ , nứt thì hãy bôi thuốc mỡ dưỡng ẩm , kem hoặc kem dưỡng da cho bé khi bé ngủ. ( Nếu bạn bôi khi bé còn thức thì những loại kem thuốc này sẽ lại vào miệng bé là chính mà thôi. )

Bạn nên làm gì? 

chắc chắn bạn phải giúp con bỏ thói quen mút tay , nhưng nếu bạn can thiệp quá sớm , không đúng cách hoặc cố can thiệp trong những tình cảnh gây thiệt hại thì tuyệt đối có khả năng làm nên hiệu quả ngược.  Nếu con bạn bắt đầu đi học , mới có em , hay phải đối diện với những tình huống mang tính thử thách khác , hãy chờ thêm vài tháng trước khi đề cập lại vấn đề. 

Theo các chuyên gia tại American Dental Association , bạn chưa cần phải lo chuyện mút tay gây có tác động đến một điều gì đó đến sự phát triển răng miệng của bé cho đến sau khi bé được 3-4 tuổi; và không phải tất cả các Bắt đầu làm mút tay đều ác hại ngang nhau. Các chuyên gia nói rằng những đứa trẻ chỉ để ngón tay một cách bị động trong miệng sẽ ít bị nguy cơ hơn những đứa trẻ mút tay một cách “quyết liệt”. Vậy nên hãy xem xét kỹ lưỡng con cùng “kỹ thuật” của bé , nếu bé mút tay một cách thô bạo hoặc mút tay mạnh đến 30 phút một lần thì bạn sẽ cần phải can thiệp vào thói quen của bé sớm hơn. 


Nhưng can thiệp như thế nào là phải? trừng trị đứa con 2 tuổi của bạn hay năn nỉ bé đừng cho tay vào mồm nữa chẳng có kết quả gì đâu , bởi vì sự thực là bé chưa nhận thức được việc mình đang làm. Bạn cũng cần nghĩ lại về các cách phổ thông như dán băng keo hay bôi những chất đắng , cay lên ngón của bàn tay con để con bỏ mút tay – các chuyên gia khuyên bạn đừng làm như vậy vì có thể những thành phần trong loại chất mà bạn sử dụng không an toàn với trẻ nhỏ. Thêm nữa , nếu nghĩ cho kỹ , bạn sẽ thấy những thủ pháp này hơi thiên lệch , đặc biệt nếu con có thói thường này vì lý do tìm được sự an toàn và thoải mái. 


Thường thì các bé sẽ tự bỏ mút tay khi tìm được cách khác để giúp mình không bị gò bó và bình tĩnh nhưng để cho vững chắc , bạn hãy giúp con bằng cách quan sát và hành động.  Nếu chính xác được thời khắc và nơi chốn mà con bạn mút tay nhiều – khi xem TV chả hạn – bạn có khả năng đưa cho bé tuyển trạch khác như một quả bóng cao su để cầm nắm hay một con rối tay để chơi; nếu con có xu hướng mút tay khi mệt , bạn có khả năng coi xét đến chuyện tăng thời gian ngủ trưa cho bé hoặc chuyển giờ ngủ tối sớm hơn một chút; hoặc nếu con mút tay khi hậm hực , hãy giúp bé biểu hiện cảm xúc của mình bằng lời nói.  Mấu chốt  ở đây là bạn nhận ra được hành động mút tay này xảy ra ở đâu và khi nào để có cách phân tán sự để ý cho phù hợp – tìm những hoạt động có khả năng giữ tay con bận rộn , đưa cho con những món ăn vặt lành mạnh , một chai nước và ống hút để giúp giải tỏa “cơn” thèm mút của bé… 

ID emtit của diễn đàn Webtretho đã a dua cách này: “Mỗi lần bé mút tay là mình khẽ nhấc tay bé ra và chuyện trò với bé , sau thời gian ấy mình hát cho bé nghe , dùng hai tay của mình vỗ nhẹ vào hai tay của bé , bé sẽ ưa thích và rất vui vẻ. Trước khi không chơi nữa , mình sẽ hướng cho bé nhìn bóng bay treo ở trên cao. Mình không khẳng định rằng bé nhà mình hết mút tay nhưng hôm thứ 7 thì bớt dồi dào , Tạm bợ CN là không thấy nữa. Mình nghĩ là phải kiên trì rèn luyện cho bé thì mới thành công được.” 

Nếu bé đã lớn rồi mà vẫn mút tay? 

Nếu con bạn đến 5 tuổi mà còn mút tay thì thực sự đáng lo ngại bởi đến tuổi lấy chồng này , các bé đã bắt đầu thay răng , và những chiếc răng vĩnh viễn mới nhú là “đối tượng” rất dễ bị tổn thương. Khi này , bạn cần sử dụng đến loại vũ khí hạng nặng hơn: lời nói. 

Lời nói ở đây không phải là nằn nì , trêu ghẹo hay đe dọa… bạn làm như thế càng khiến bé trở thành bất an , và nhiều khả năng việc mút tay sẽ vẫn tiếp diễn. Các con khi này đã hiểu được rằng hành động của mình có khả năng đưa đến hậu quả như thế nào ( “Mút ngón tay có khả năng làm cho răng bị xấu , bị chìa ra” ) và bé cũng đã có thể tự chủ cao hơn , nên bạn hãy bình tĩnh , nghiêm túc nhưng thân mật chuyện trò với con , bảo con san sớt những cảm giác của bé về việc mút tay.  Hồ hết  mọi đứa trẻ tuổi này đều đã có những cảm giác lẫn lộn về thói quen của mình. Hãy cùng con nhìn vào gương để thấy sự dị biệt giữa khi bé đút ngón tay vào mồm và khi bé mỉm cười. 


Việc từ bỏ một thói thường không phải là việc dễ dàng với bất kỳ ai , hãy cho con hiểu rằng hai bạn có thể cùng giúp đỡ lẫn nhau. Hãy thử cùng con tạo một cái lịch “không mút tay” để theo dõi và thưởng cho con vì đã biết kiềm chế tình cảm xem sao , bạn có thể sẽ bất thần khi thấy chỉ cần những hình dán trên lịch thôi là đã đủ động lực cho con bạn phấn đấu rồi đấy. 

Mẹo chữa chứng mút tay cho bé 

Nhiều trẻ nhỏ có thói quen mút ngón tay. Đây là một trò chơi giúp trẻ nghỉ ngơi , tĩnh tâm , bắt nguồn từ v bẩm sinh mút vú mẹ. Ở đa số trường hợp , thói quen này dần dần mất đi , nhưng một số cháu vẫn duy trì nếu ba má không can thiệp. Trẻ 3-4 tuổi trở lên có khả năng mút tay do ba má quá nghiêm khắc , cảm giác bị bỏ rơi lúc có em bé , hay stress do gặp khó khăn trong việc học hành , giao thiệp với cô giáo , bạn bè... Những trẻ nhút nhát , thiếu tự tín , sống khép mình hay có tật mút tay hơn. 

Theo thầy thuốc Nguyễn Thị Anh Thư , Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội , tuy không phải bệnh lý nhưng mút tay là một thói thường có hại , trước hết là dẫn đến các bệnh về tiêu hoá. Khi thường xuyên đưa tay vào miệng , thì dù cho rửa tay rồi , thì trẻ vẫn sẽ nhiễm dồi dào vi trùng , virus , trứng giun sán...  Trong khi  đó , đường ruột còn yếu nên trẻ dễ bị đi tả , rối loạn tiêu hoá. 


Với trẻ 6 tuổi trở lên ( bắt đầu thay răng sữa ) , thói quen mút tay có khả năng làm biến dạng hàm , chẳng hạn như hô hay móm. 

Do đó , thầy thuốc Thư khuyên các phụ huynh nên tìm cách "cai" sớm cho con nếu phát hiện trẻ có thói thường mút tay. Điều này đòi hỏi sự kiên trì của cha mẹ và những người lớn khác trong gia đình. 

Với trẻ nhỏ , nên giám sát thường xuyên để kéo ra mỗi lần bé cho ngón của bàn tay vào miệng , song song hướng trẻ đến một trò chơi thú vị nào đó để cuốn hút sự để ý.  Đưa lại hiệu quả tốt nhất  là chọn những trò chơi mà trẻ phải dùng cả hai tay để tham gia , chẳng hạn như ném bóng , mặc áo cho búp bê... Các mẹo vặt sau cũng được nhiều bà mẹ vận dụng hiệu quả: 

- Cho trẻ đeo găng trùm cả bàn tay khi ngủ. 

- Quấn băng y tế quanh ngón cái khi bé ngủ. 

- Bôi thuốc đắng vào ngón của bàn tay ( nên hỏi quan điểm thầy thuốc về sự không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro của thuốc ). 


Tuy nhiên , các mẹo trên phải được kết hợp với việc để ý nhằm ngăn trẻ mút tay , và lôi cuốn sự để ý của trẻ đến các trò chơi. Vào buổi tối , nên để con thật buồn ngủ mới đưa vào giường , giữ tay cho đến khi bé ngủ. 

Với trẻ lớn , không nên vận dụng những giải pháp "bạo lực" như bôi thuốc hay quấn băng vào tay , bởi sẽ tác động xấu đến tâm lý của trẻ.  Đưa lại hiệu quả tốt nhất  là nhẹ nhõm giải thích những tác hại của thói quen này.  Ví như  trẻ vẫn chưa bỏ được , không nên quát hay quở vì cảm giác có lỗi , kém cỏi sẽ khiến trẻ mút tay nhiều hơn. 

Có thể khuyến khích con chơi với bạn hơn tuổi , vì trẻ lớn thường "khó tính" với những trẻ bé hơn , và con bạn có khả năng cố bỏ mút tay để được chấp nhận. 

Bạn cũng nên tìm hiểu tâm tình đem động vật của con xem trẻ có gặp có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn gì không. Nên gần gũi để trẻ không đơn độc , cổ vũ lòng kiêu hãnh của trẻ.  Nếu thấy có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn trong việc "cai" mút tay cho con , bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý 

Bé mút tay là thể hiện thường có ở các bé nhỏ , phổ quát nhất là 3-4 tháng tuổi. Trong thời gian dài , nếu mẹ không kịp thời can thiệp thì mút tay sẽ trở nên một thói thường xấu khó bỏ ở bé , gây ra nhiều nguy cơ bệnh ( từ môi trường dơ mà bé chạm tay vào ) , và răng miệng…Vậy làm sao để bé không mút tay nữa?Phần lớn hành vi mút tay bắt nguồn từ cảm giác buồn chán hoặc lo âu của bé. Khi bé lo âu thì việc mút tay là cách tự trấn an và giúp bé tìm lại cảm giác bầu sữa mẹ , như đang được gần mẹ , cảm thấy không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro hơn. 

Do vậy , để giảm thiểu hành vi mút tay , trước tiên mẹ cần đảm bảo một môi trường rét mướt , quan tâm. Khi thấy bé mút tay thì mẹ có thể ôm bé vào lòng , nói nựng nịu và dùng tay mình cầm lấy tay con để con không mút được nữa.


Mẹ cũng có khả năng dạy bé những hành vi thay thế việc mút tay bằng cách làm cho tay bé luôn bận rộn. Ví dụ: Khi thấy con Dự bị mút tay thì mẹ hãy nhét vào tay bé một quả bóng cao su hoặc một con vịt cao su để cho bé bóp.  Cha mẹ có khả năng chỉ dẫn trẻ chơi với bóng hoặc vịt cao su và trò chuyện với trẻ khi trẻ chơi , như vậy dần dần bé sẽ không còn thói thường mút tay nữa. 

ngoại giả , mẹ có thể dùng ti giả để hạn chế việc bé mút tay , nhưng nhớ đừng lạm dụng ti giả quá nhiều vì có khả năng lại tạo thành thói thường không tốt cho bé nữa nhé. 

Thêm vài mẹo cho mẹ trị bé mút tay 

Mút tay là một trong những biểu lộ tâm sinh lí của bé trong quá trình phát triển nhưng Bắt đầu làm này lại khiến nhiều phụ huynh lo lắng hôm sớm và đặt câu hỏi: “Vì sao con mút tay?”. 

Mút tay - con dao hai lưỡi 

Nhiều trẻ nhỏ có thói thường mút ngón của bàn tay. Đây là một trò chơi giúp trẻ nghỉ ngơi , hoàn toàn dễ chịu bắt nguồn từ phản xạ bẩm sinh mút “ti” mẹ. Ở đa số trường hợp , thói quen này dần dần mất đi , nhưng một số trẻ vẫn “cố” duy trì nếu ba má không can thiệp kịp thời. 

Chị Ngọc Thúy ( 32 tuổi , Võ Thị Sáu , Hà Nội ) chia sẻ rằng bé Bi rất hay mút tay từ khi ra đời.  Ban sơ  chị nghĩ đó cũng chỉ là một thể hiện thông thường , chị yên tâm rằng thói thường mút tay sẽ tự dừng ở tuổi lên 2 thế nhưng Bi còn mút tay khi mới đây vừa tròn 4 tuổi. 

Chị Thúy rất lo lắng sau khi nghe thông báo mút tay nhiều có thể là mật hiệu cho thấy bé bị rối loạn phú cho hình thể.  Tâm cảnh  lo lắng của chị cũng giống nghĩ suy của nhiều ông bố bà mẹ có trẻ nhỏ. 

Tật mút tay ở trẻ được ví như con dao 2 lưỡi , nó như thuốc "an thần" khi bé mệt mỏi , đau ốm hay bị xuân huyên nhiếc , nhưng cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề răng miệng và tiêu hóa ở trẻ. 

Đây là một trò chơi giúp trẻ nghỉ ngơi , hoàn toàn dễ chịu bắt nguồn từ cộng chấn bẩm sinh mút “ti” mẹ ( Ảnh minh họa ) 

Xác định nguyên nhân

Ngay từ nhỏ , bạn có thể trò chuyện , lắng nghe để tìm hiểu nguyên do khiến bé có Bắt đầu làm này. Mút tay có nhiều nguyên nhân , đó là hành vi khám phá thân thể bằng các giác quan ( khứu giác và vị giác ). 

Khi bé mút tay có thể do tay bé đang ở thể trạng “nhàn rỗi” quá chẳng biết làm gì , chẳng biết chơi gì , chẳng ai chuyện trò cùng thế nên bé sẽ "mút mát" cho đỡ buồn. 

Những lúc buồn thỉu buồn thỉu , những khi bị bố mẹ la mắng , khi bé đói , rồi khi mẹ có em bé , bé bị "ra rìa"...  Nhỏ sẽ mút tay cho tâm cảnh không bị gò bó. 

Trị tật mút tay ở trẻ giảng giải nhẹ nhõm cho bé 

Để con tạm biệt tật "mút mát" , bác mẹ cần năng trò chuyện để tìm hiểu tại sao bé mút tay. Bạn hãy giải thích cho bé hiểu “mút tay là xấu xí” và “nếu ngừng mút tay , bé sẽ trông thích nhìn hơn rất nhiều”. 

Cho bé thấy mình trong gương 

Đây là phương pháp mà chị Nhi Linh ( Bạch Đằng , Hà Nội ) áp dụng khi bé mút tay. Khi bé Sun ( 26 tháng ) “mút mát” , chị lôi ra cái gương và cho bé chiêm ngưỡng dung nhan mình trong đó. 

Rồi chị phân tích: “Sun thấy không? bình thường Sun xinh bao nhiêu , con nhìn xem , con mút tay thật là không xinh chút nào. Eo ơi , nước bọt chảy kìa…”. 

“Dọa” bé 

Bạn có thể phân tích với bé rằng , mút tay sẽ đưa trực tiếp vi khuẩn vào miệng , gia chi dĩ là việc bé sẽ bị bạn bầy trêu vì “lớn rồi” còn “mút mát”. 

Khiến bé bận rộn 

Bé thường mút tay vào những lúc rảnh rỗi không biết làm chi , do vậy bạn cần làm cho bàn tay của bé luôn bận rộn bằng cách cho con chơi đồ chơi nào đó. 

Ôm gấu bông đi ngủ 

Mút tay khi ngủ là thói quen khó bỏ của bé.  Ví như  bền chí , phải mất đến một đôi tháng để luyện cho bé thói thường ngủ mà không "mút mát". Bạn có thể cho bé ôm một con thú bông hoặc một cái gối ôm mềm mại để bé phải khó khăn nếu muốn mút tay ban đêm. 

Khen ngợi sự thay đổi 

Khi thấy bé có diễn biến tốt , bạn cần khen ngợi để bé tinh thần được tầm quan yếu khi mình “nói không với mút mát”.  Tán dương Không hẹn mà gặp là Trở ngại vời để thúc đẩy sự hợp tác của bé. 

Bạn cũng cần lưu ý rằng , nếu mỗi lần khuyên bé không mút tay thành công , bạn lại khen ngợi thì có nhiều khả năng , quá trình cai nghiện tật xấu này cho bé sẽ sớm hoàn tất trước hạn. Ngoài khen ngợi bạn cũng có khả năng dành cho bé một phần thưởng nho nhỏ để khích lệ. 

5 cách giúp bé bỏ tật mút tay 

Mút tay là hành vi khá phổ thông với các bé dưới 2 tuổi.  Thời kì 2-4 tuổi , nhiều bé vẫn tiếp chuyện duy trì thói quen này. Có bé còn thích cắn móng tay , nhai thú bông hoặc những đồ vật trong tầm tay của bé. 

1. Giúp bé để ý và nhớ đến đồ vật khác 

Ngay khi bé định đưa ngón của bàn tay lên miệng , bạn thử đánh lạc hướng bé , bằng cách cổ vũ bé tham dự vào một trò chơi mà bé phải sử dụng cả hai tay. Trước giờ đi ngủ , bạn nên để bé cùng dùng tay giữ sách trong lúc độc giả sách cho bé. Những lúc cả nhà xem tivi , bạn thử giữ đôi tay của bé “bận rộn” bằng cách cho bé ôm gấu bông.

2. Sự trợ giúp của bạn bè 

bạn bè đóng vai trò quan yếu với các bé ở mọi độ tuổi.  Nếu mẹ cho bé làm quen với những bạn không có tật mút tay thì điều này sẽ tác động tốt đến bé. Nên nhờ các bạn của bé nhắc nhỏm khi thấy bé mút tay , dần dần , bé sẽ tự động rời xa thói quen này. 

3. Hỏi bé về hành vi mút tay 

Không nên trách mắng bé mà thay vào đó , bạn nên gợi ý để bé hiểu , bé đã lớn ( lúc bé không cần đóng bỉm , uống sữa trong bình sữa hoặc ngồi trên chiếc ghế riêng ) với kết luận “Con lớn rồi nên sẽ không mút tay nữa”. Bạn có khả năng chỉ cho bé thấy những “tấm gương” không mút tay như anh ( chị ) hoặc bạn bầy của bé. 

Nếu bé chưa nhận là mình lớn và cần "cai" mút tay , bạn không nhất quyết phải tranh cãi với bé , thay vào đó , bạn chuyển sang biện pháp khác giúp bé "cai nghiện". 

4. Chọn thời điểm bé đã sẵn sàng 

Nếu bé nói “Mẹ ơi , mút tay là xấu phải không? Con không muốn ‘xấu’” thì bé đang cần sự trợ giúp của bạn.  Bấy giờ , bé đã biết xấu hổ , vì thế , 2 mẹ con nên có những "ám hiệu" riêng; giá dụ , khi bé đưa ngón tay lên miệng một cách vô thức , bạn thử tìm cách ra hiệu bí mật để bé "tỉnh ra". 

5.  Thủ pháp khác 

Quấn vào băng keo vào ngón của bàn tay mà bé hay mút , nhắc bé đây là hành vi không được phép.  Ví như  hành vi mút tay tái diễn tai hại , bạn nên tìm lời khuyên từ thầy thuốc. Để ngăn ngừa chứng mút tay vô thức , thầy thuốc có thể chỉ định cho bạn một loại dung dịch bôi vào ngón của bàn tay cho bé. 


Với bé lớn hơn ( 4 tuổi ) , bạn có khả năng chọn những bức ảnh có minh họa về vi khuẩn.  Sau đó , bạn giảng giải cho bé hiểu , vi khuẩn trú ngụ nhiều trên bàn tay và sẽ theo vào miệng của bé , làm răng bé bị đau. 

Nếu lên 6 tuổi bé còn thích mút tay , bạn nên trao đổi điều này với thầy thuốc tâm lý. 

Bình thường bú tay , còn gọi mút tay , được cho là ám hiệu trẻ khát sữa , xảy ra việc quen thuộc đến nỗi nhiều phụ huynh còn ý rằng đó là điều thiên nhiên và rất bình thường. Tuy nhiên , đây là một trong những thói quen phổ biến đi hàng đầu ở trẻ nít gây có tác động đến một điều gì đó xấu đến sức khỏe của trẻ. 

Bé bị nhiễm trùng vì mút tay 

Bé PTPT, 18 tháng tuổi. sống ở Sài Gòn, nhập viện vì loét lở ngón tay cái của bàn tay bên trái.  Mẹ bé cho biết bà phát hiện bé “ghiền” bú tay từ lúc 3 tháng tuổi , sau khi cai sữa mẹ.  Gọi là ghiền vì chỉ trừ các bữa bú bình , còn lại bé bú tay suốt ngày , bú nhiều và mạnh đến nỗi phát ra tiếng kêu , cả trong lúc chơi nghịch hay lúc ngủ. 

Bú tay làm bé luôn luôn bị nứt đỏ da quanh đầu ngón cái , tự lành rồi bị lại sau một thời gian.  Phục tùng láng giềng , mẹ cháu đã từng bôi dầu cay lên ngón của bàn tay bé nhưng không Thành tựu. Đến nỗi phải hù dọa , đánh la trừng phạt mỗi khi thấy bé toan bú tay cũng không làm lẽ từ bỏ được thói thường này. 

Lần này bé bị loét miệng nhiều vết , ăn uống kém hẳn nhưng vẫn không ngừng bú tay. Đến nỗi vùng da đang nứt ở ngón của bàn tay cái trở nên loét rộng chảy nước nhiều hơn và mọc các mụn nước. Đến tuần thứ hai thì cả ngón tay cái của bé bị sưng đỏ và chứa đầy mủ , các mụn mủ khác thi nhau xuất hiện chung quanh ngày càng nhiều. Da tất cả thân thể cũng đỏ lên , bé sốt cao , quấy khóc , không đáng ăn uống được phải đưa vào bệnh viện. 

Xét nghiệm máu cho kết quả cháu bị nhiễm trùng. Các bác sĩ phải chữa bệnh bằng tiêm thuốc kháng sinh , làm sạch mủ , và chăm nom vết thương cả tuần bé mới lành bệnh. 

Bú tay có tác động xấu đến sức khỏe của trẻ 

Thống kê tại Bắc Mỹ cho thấy 13 - 31% trẻ dưới 4 tuổi có thói thường bú tay. Xảy ra nhiều nhất ở tuổi 18 – 21 tháng và đồng đều ở trẻ trai cũng như gái.  Trẻ em thường hay bú tay lúc trẻ dỗ giấc hay đang ngủ say , vào thời khắc mà những ức chế vỏ não đã ở mức tối thiểu.  Thói quen  cũng thường hiện ra khi trẻ cảm thấy sợ hãi , lo âu , buồn chán , hay căng thẳng vì đây là cách tự trấn an để giúp bé có cảm giác bằng an và dễ chịu. 

Thường nhật các bé chỉ ngậm mút ngón tay một cách nhẹ nhõm trong thời đoạn ngắn nên không gây thương tổn đáng kể trên cơ thể. Ngậm mút tay chưa rửa sạch sẽ là nguồn căn cho trẻ bị các bệnh lây truyền qua đuờng miệng như bệnh bộ hạ miệng và các bệnh đường tiêu hóa khác. 


Trẻ ngậm ngón tay quá sâu , chạm vào phần sau lưỡi sẽ khiến bé dễ bị nôn trớ , nhất là sau khi ẩm thực. Ở những trẻ có động tác mút mạnh liên tục , thậm chí nhai hoặc dùng lưỡi đẩy có thể gây ra một số tổn thương ở da ngón tay , răng và hàm. Da ngón tay bị nứt đi nứt lại , lở loét , tạo đường vào cho vi trùng bên ngoài da thâm nhập vào dưới da , sinh sản gây viêm da mủ như trường hợp trên. 

Mút tay nhiều lâu ngày còn gây biến dạng xương ngón của bàn tay tạo nên hình dáng ngón tay thất thường. Về lâu dài là tình trạng biến dạng răng và hàm , miệng trẻ trở thành hô ( do răng và hàm bị đẩy ra ngoài ) hay móm ( do một hàm bị đưa vào trong ) , lệch khớp cắn , rối loạn phát âm cần phải chỉnh nha rồi đây. Về tâm lý , mút ngón tay thường được xem là biểu hiện của xấu hổ , thiếu tự tín và dễ là cái cớ khiến bạn bè đồng đồng vai phải lứa trêu ghẹo , gây tự ti cho trẻ khi đến trường. 

Giúp trẻ làm quen với việc không bỏ tay vào miệng

Cách phụ huynh thường làm để không cho bé bú tay là rầy la , đánh vào tay bé , tìm cách trừng trị , hù dọa khi nhìn thấy con mút tay. Đây không phải là cách đưa lại hiệu quả tốt nhất để giúp bé từ bỏ thói quen xấu.  Cố gắng chú ý can ngăn chỉ làm trẻ thêm lo lắng , cảm thấy tức tối và càng bú tay hơn nữa. Có khi còn mang lại tác động ngược , giúp trẻ duy trì thói quen này đến lớn. 


Trẻ còn bú nên cho bú mẹ  tươm tất. Ở trẻ nhỏ thỉnh thoảng mới bú tay phụ huynh chỉ cần bơ đi , vờ không tập trung đến.  Ra tay  phân tâm trẻ , cuốn hút sự để ý vào những trò chơi khác , giúp trẻ dễ chịu vào những thời điểm sắp bú tay.  Chịu khó tìm cách động viên , cổ vũ trẻ những lúc không bú tay cũng mang lại hiệu quả giảm dần rồi tự hết. Một số thủ pháp tại chỗ như băng kín hay mang găng che tay bé lại; thoa dầu cay , thuốc đắng hay sơn màu vào móng tay bé nhằm làm giảm hứng thú bú tay của trẻ cũng có hiệu quả nhất định. 

Trẻ lớn cần được giảng giải lồng ghép trong tác hại của những thói quen kém vệ sinh , nhắc nhở trẻ luôn luôn rửa tay sạch , cắt móng tay , vệ sinh da để tránh lây bệnh. Khi phát hiện có những thương tổn tại ngón tay , loét miệng hay có vấn đề răng miệng và phát âm hoặc ở trẻ đã 4 tuổi vẫn còn thích bú tay nên đưa trẻ đến khám bệnh để được trị liệu thích hợp , kịp thời. 

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét