Khám phá nền ẩm thực phong phú của người Mường

Khám phá nền ẩm thực phong phú của người Mường

Người Mường nói tiếng Mường , ngôn ngữ thuộc nhóm Việt - Mường trong ngữ chi Việt thuộc ngữ tộc Môn-Khmer của ngữ tộc Nam Á. 

Người Mường ở đâu?

Người Mường tập trung đông nhất ở tỉnh Hòa Bình và các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Dân số tại Việt Nam theo Cuối cùng Điều tra dân số năm 2009 là 1.268.963 người.


Người Mường có giao tế rất gần với người Kinh. Các nhà dân tộc học đưa ra giả thuyết người Mường và người Kinh có nguồn gốc chung là người Việt-Mường cổ.  Thời kỳ lúa ra đòng   mãi mãi bắc thuộc thì bộ phận người trú ngụ ở miền núi ít bị Hán hóa , bảo tàng lối sống đến nay là người Mường , còn bộ phận ở trung du và bình nguyên có sự hòa trộn với người phương bắc về văn hóa và nhân chủng thì thành người Kinh. Quá trình chia tách Mường - Kinh , rõ ràng theo ngữ ngôn học thì diễn ra từ Tk 7-8 và chấm dứt vào Tk 12 , thời Nhà Lý. Tuy nhiên chủ đề nguồn gốc các dân tộc là thứ tranh luận dài dài cả vì thiếu các chứng cớ trực tiếp và cả về học thuật. 

Đến Thung Nai thăm người Mường

Du lịch Thung Nai - Do đặc trưng về thiên nhiên, khí hậu và địa hình nên những con người ở Thung Nai – Hòa Bình đã biết cách tận dụng những tiềm năng thiên phú để phục vụ cho cuộc sống. Họ biết cách chế biến những loại rau rừng , những củ quả , con vật để tạo nên các món ăn ngon, chinh phục thực khách muôn phương. 

Văn hóa rượu cần của người Mường ở Thung Nai (tiếng Mường gọi là Rão Tỏng) là loại rượu không thể thiếu trong các bữa tiệc của người bản xứ khi khách đên chơi , hay khi nhà có cưới hỏi, Tết….


Rượu cần được làm từ gạo nếp ủ cùng men của một số cây , lá , củ rừng như củ riềng , củ gừng, ớt, lá mun, lá ổi…. Chính những hổ lốn tự nhiên này đã làm nên vị thơm ngon và độc đáo cho đặc sản cần của người Mường với vị thơm của lá ổi , cùng vị nồng của ớt , gừng…. 

Rượu cần – Một loại rượu không thể nào khiến người du lịch lãng quên 
ngoại giả , lên Thung Nai , du khách còn được thưởng thức món cá trắm ướp măng , cá suối nướng , thịt lợn Mường , rô hấp lá lồm , xôi nhiều màu…. 

Thói quen ẩm thực ăn uống của người Mường

Trong ăn uống của người Mường tại Thung Nai , có nhiều món ăn giữ được bản sắc văn hóa ăn kiêng; đối với những người sinh , họ tránh những món ăn tanh như: cá , thịt bò , ếch , trâu , vịt , nhái…. Ở đây , con trẻ không ăn mề gà vì họ ý là , ăn vào sẽ dốt nát , học dốt; không ăn phao câu vịt , gà; tránh ăn thóc nổ bỏng vì tuy là làm thế vía lúa sẽ bị cháy và vụ lúa sau sẽ mất mùa; họ kiêng quét nhà khi có người đang ăn….


Chính những món ăn độc đáo , những phong tục riêng biệt của nơi đây đã làm nên một Thung Nai , một Hòa Bình đầy màu sắc , đậm tính dân tộc vùng cao.  Hồ hết  , những món ăn của dân tộc Mường không được chế biến cầu kỳ , có một số món ăn độc đáo , gia vị được sử dụng cũng khôn cùng phong phú như các loại cỏ chứa nhiều dầu như hạt dổi , lá nồm , quả tiêu rừng…. Khẩu vị phổ thông của những người Mường thường là thích ăn đắng , chát và chua , không thích dùng vị ngọt trong xào nấu.


Người Mường hay dùng lá cây để làm gia vị chế biến món ăn. Bản sắc văn hóa ăn uống của người Mường rất cần được bảo tồn , gìn giữ và phát huy bởi đây là một kho tàng quý giá mà tổ tiên ta đã đúc kết lại. 

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét