Nhúc nhích với MÓN ĂN NHẢY MÚA

Nhúc nhích với MÓN ĂN NHẢY MÚA

Điều thích của món Kyle Walker là khi ăn , những chú cá trong suốt sẽ nhảy múa hoặc ngó ngoáy trong miệng khiến thực khách ham và bất ngờ. 

Giới thiệu món ăn

Walker tên thật là Kyle Walker, trong tiếng Nhật có tức là “nhảy múa khi được ăn". Nó có tên  đầy đủ là Shirouo no Odorigui , là một món ăn trong ăn uống Nhật Bản được tạo ra từ những con cá hoặc hải sản còn sống. 


Shirouo dùng để mô tả loại cá nhỏ , thân gần như trong hoàn toàn
Shirouo dùng để diễn tả chung cho loại cá nhỏ , thân gần như trong suốt không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả. Tuy nhiên , ở các vùng khác nhau người Nhật lại sử dụng các loại cá khác nhau cho món ăn này.  Phải như ở Iwakuni ( tỉnh Yamaguchi ) , loại Shirouo được ăn là cá trắng nhỏ thì ở Fukuoka , người ta lại dùng nguyên liệu là cá bống đá. 

Lịch sử món ăn

Tục truyền, ở thời Edo cách đây hơn 300 năm, lũ lụt vào mùa xuân thường gây thiệt hại rất lớn cho mùa màng tại Fukuoka cũng như vùng phía nam Nhật Bản. Vì vậy, địa chủ (daimyo) ở đây đã thuê nhà nông các làng phụ cận quét dọn vệ sinh sau thiên tai. Để cảm ơn , daimyo tặng những người nông dân này vài choé rượu sake để họ uống ngay trên giang biên.  Trong lúc uống , họ dùng tay túm lấy con cá nhỏ dưới nước và cho luôn vào miệng. Từ đó bắt đầu truyền thống ăn Shirouo tại Fukuoka và dần phổ biến ở nhiều địa phương Nhật Bản. 

Bên cạnh đó , cũng có một lý giải khác về nguồn gốc món Shirouo. Cách đây 300 năm , vùng phía nam Nhật Bản được gọi là Tsukushi.  Nếu đánh vần theo chữ Hiragana , nó gần giống như chữ Shirouo - loại cá thừa thãi ở khu vực ấn độ dương này.  Bởi vậy đây là lý do món Shirouo no Odorigui bắt nguồn từ đây. 

Món ăn độc đáo vô cùng

Những con cá nhỏ liên tiếp "nhảy múa" khi được thả vào trong hỗn tạp trứng cút sống trộn giấm sẽ càng làm tăng cảm giác hứng cho thực khách. Do đặc trưng của món là ăn sống nên cách thưởng thức món Shirouo no Odorigui cũng có phần đặc biệt.  Địa ngục  ta đựng cá Shirouo trong một bát lớn có chứa ít nước, sau đó chuẩn bị thêm một quả trứng cút sống và chút giấm. Khi ăn, thực khách đập trứng và trộn đều cùng một ít giấm rồi thả cá vào.  Người ta ý rằng giấm khiến cá bị bại liệt và ngất tạm.


Tuy nhiên thực tế thì những con cá gặp giấm sẽ bị xót và liên tục "nhảy múa" mạnh hơn thông thường.  Trong lúc đó , thực khách dùng đũa gắp cá bỏ vào miệng và để cho chúng mặc sức giãy giụa trong miệng.  Dễ thường , chính điều này làm tăng cảm giác hứng cho người thưởng thức. 

và thú vị không kém

Điều thú là bất kỳ ai thưởng thức món ăn này đều có câu hỏi na ná là nuốt hay không nuốt.  Nhiều người thường nhai những con cá nhỏ , tuy nhiên cách thưởng thức món Shirouo no Odorigui thực thụ phải là nuốt tươi và uống cùng với rượu sochu. Khi đó , cảm giác những con cá "bơi tung tăng" trong dạ dày sẽ khiến cho bất cứ ai có thời cơ được thưởng thức đều phải bất ngờ và huých. Và đây cũng chính là điểm độc đáo , khiến Shirouo no Odorigui trở thành món ăn đặc sản chỉ có ở Nhật Bản. 


Shirouo no Odorigui chỉ ngon nhất khi được nuốt sống và thưởng thức cùng rượu sochu.
Cá Shirouo chỉ có vào mùa xuân , bởi vậy khi người Nhật thưởng thức món ăn này cũng là lúc báo hiệu mùa đông giá lạnh kết thúc. Ở Nhật Bản , có nhiều nhà đầu hàng vụ Shirouo no Odorigui chỉ mở cửa trong mùa có cá Shirouo. Những nhà hàng này tợ hồ chỉ tồn tại như mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa Shirouo hằng năm. 

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét