Tại sao nói không với MỌC MÙNG trong canh chua

Tại sao nói không với MỌC MÙNG trong canh chua

Dọc mùng vị cay tính đắng , hơi có độc. Dọc mùng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho thân hình như protein , bột đường , chất xơ , lân tinh , kali , canxi , magiê , ...Người bị bệnh gout không nên ăn dọc mùng. 
Dọc mùng là một loại rau gia vị quen thuộc thường được sử dụng trong những món canh chua. Không chỉ là món ăn được ham chuộng , dọc mùng còn có những tác dụng dược lý nhất định. 

Theo y khoa cựu truyền, dọc mùng vị cay đắng, tính bình, hơi có độc. 

Thân, lá của cây dọc mùng có hiệu quả tiêu đờm , tiêu ứ , giảm ho đờm khó thở , trừ giun. 

Dọc mùng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng vật cần thiết cho thân thể như protein , bột đường , chất xơ , lân tinh , kali , canxi , magiê , ... 


tác dụng chủ yếu của dọc mùng trong bữa ăn là làm rau cỏ kèm giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm , gia chi dĩ , nó rất giàu sinh tố vi lượng tốt cho những người thừa cân. 

Thân , lá của cây dọc mùng có hiệu quả tiêu đờm , tiêu ứ , giảm ho đờm khó thở. 

Lưu ý khi sử dụng 

Tuy có nhiều hiệu quả đối với sức khỏe nhưng nếu không tuyển trạch và chế biến đúng cách , dọc mùng lại có khả năng gây ra tác hại cho người sử dụng. Trong Các quy định Ngon và lành ( VTC14 ) , đầu bếp Vũ Bá Hà , cho biết: "Dọc mùng khá giống với cây khoai ráy nên nhiều người ngộ độc sau khi ăn nhầm loại thực phẩm này. 

Ráy là loại thân cây. Lá và thân ráy sống có khả năng gây ngứa và dị tương ứng da. Hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy chính là nguyên do làm nên các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm. Loại độc tố này chỉ có khả năng mất hoặc giảm đi khi được nấu thật chín , không nên thiếu hiểu biết mà ăn sống cây ráy". 


Một số nghiên cứu cho thấy , người luôn luôn ăn canh chua dọc mùng có lượng acid uric trong máu cao. Những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%. 

7/10 trường hợp bệnh nhân lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh gout như sưng nóng đỏ các khớp sau bữa ăn có món canh chua dọc mùng. Nhóm người này đều có hàm lượng axd uric cao hơn so với những người không ăn. 


mặc dầu chưa có những kết luận chính thức về món ăn này nhưng người dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn , đặc biệt người mắc bệnh gout nên giữ lại sử dụng. 

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét