Thưởng thức món sâu chít đặc sản ở Tây Bắc

Thưởng thức món sâu chít đặc sản ở Tây Bắc

Sâu chít là một loại ấu trùng được sử dụng trong Đông y.  Người ta vẫn nói “đông trùng hạ thảo” là những loại dược liệu đưa lại hiệu quả tốt nhất , sâu chít chính là một trong những loại “đông trùng” như thế. 

Nguồn gốc món sâu chít

Bản chất , sâu chít là ấu trùng của loài bướm Roman Paylyunsdau, thường sống kí sinh bên trong cây chít, cay le , cây đót vào màu đông. Những loại cây này thường mọc hoang nhiều tại khu vực ấn độ dương trung du và miền núi phía Bắc nên sâu chít cũng chính yếu hiện ra ở vùng này. Sâu chít bắt về thường được tạo ra thành thức ăn và nhất là ngâm rượu. 


Tên gọi sâu chít bắt nguồn từ việc những ấu trùng sống trong thân cây chít là có dược tính tốt nhất.Vì vậy dân gian gọi chung loại ấu trùng này là sâu chít. Những con sâu chít thường dài khoảng 35mm , có màu vàng ngà , thường đục cắn thân cây để sinnh trưởng vào mùa đông. Mùa sâu chít chính vào khoảng tháng 11-12 hằng năm , những tháng khác trong năm sâu chít cũng có nhưng số lượng không nhiều và chất lượng không tốt như mùa đông. 

Theo các nghiên cứu khoa học , ssau chít có hàm lượng protein là 25-32% , trogn đó có 17/20 loại axit amin cần thiết cho thân hình người dân.  Loài ấu trùng này có nhiều tác dụng với sức khỏe của con người , nhất là những hồi phục sau khi bị thương tổn hệ miễn dịch.  Ngoại giả  , ssau chít cũng có tác dụng bình phục và trợ giúp chỉ số sinh sản , không đọc với cơ thể và có hiệu quả tưng cường sinh lực nam giới. 

Sâu chít được coi là đông trùng của Tây Bắc

Theo Đông y , sâu chít có vị cam ngọt , tính ôn , có tác dụng bổ phế , bổ thận , tráng dương khí , an thần , dễ ngủ , chữa thận âm , liệt dương , mỏi gối , di tinh , hoạt tinh. Sâu chít khi khai thác về thường được sử dụng cốt tử là ngâm rượu. Khi khai thác sâu chít , người ta thường chặt những cây chít về.  Bởi thế , muốn có sâu chít tốt phải biết chẻ và ngâm sâu chít đúng cách. 


Chính xác đầu và Hai đầu chít , dùng dao chẻ từ Hai đầu chít để dễ bóc tách và ít khi chẻ trúng sâu chít bên trong. 

Khi chẻ , đặt lưỡi dao vào gốc ngọn chít , ấn nương tay vào lưỡi dao sao cho lưỡi dao vào sâu ngọn chít từ 1-1.5cm. Tách đôi ngọn chít ra , không nên quá mạng tay để tránh làm gãy ngọn chít. Khi đã tách ngọn chít ra sẽ nhìn thấy sâu chít , nương nhẹ lôi dọc sâu chít theo thân ngọn chít Ra khỏi cửa , tránh làm rách , vỡ sâu. 

Chẻ lấy sâu chít bên trong ngọn chít

Rửa sạch sâu chít

Ngâm sâu chít với nước. Sau khi lôi sâu chít ra khỏi ngọn chít , thả sâu chít vào 1 chậu nước lã.  Lúc này  sâu sẽ nổi trên mặt nước , nhả hết những tạp chất trong cơ thể Ra khỏi cửa , như vậy vừa sạch sẽ mà khi ngâm sâu cũng có màu , mùi , vị đẹp nhất , mát nhất. Ngâm sâu khoảng 3 giờ , thay nước mỗi giờ. 


Sau khi thả sâu trong nước lã , vớt sâu ra rồi rửa lại bằng nước sạch 1-2 lần , để ráo nước. 

Rửa sâu bằng rượu

Sau khi vớt sâu để ráo nước , rửa sâu với rượu trước khi ngâm , đảm bảo sâu không bị vỡ, dập, nát. Rượu dùng để rửa sâu phải là rượu có cùng nồng độ với rượu ngâm sâu để sâu không bị đen , thâm , cháy khi tiếp kiến với 2 loại rượu khác nhau. 

Rượu sâu chít có tác dụng trị liệu rất tốt 

Ngâm rượu sâu chít

Ngâm 1kg sâu chít tươi với 0.5 lít rượu nếp , không thêm gì khác ngoài rượu và sâu tươi. 

Sau khi rửa sâu chít với rượu , đổ sẵn rượu vào bình rồi cho sâu chít vào , bọc kính miệng bình rồi để ở nơi ấm để sâu chít nở đều , chín nhanh. Ủ rượu sâu chít trong khoảng 1 năm là có thể dùng dược với chất lựng tốt nhất. 


Vùng Tây Bắc là nơi lừng danh với đặc sản sâu chít. Loại này được dùng là quà cũng rất tuyệt.  Ví như  có dịp lên Tây Bắc thì chẳng thể thứ lỗi thứ đặc sản này mà phải nếm thử thì chuyến đi Tây Bắc mới thực sự trọn vẹn. 

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét