Thưởng thức món vịt bầu quê Nghệ An nghèo khó

Thưởng thức món vịt bầu quê Nghệ An nghèo khó

Có khả năng nói vịt bầu được nuôi tại các tỉnh Nghệ An và đặc biệt là huyện Quế Phong của tỉnh Nghệ An là một đặc sản của rừng núi bởi thịt của chúng rất thơm ngon , mặn. Vị thơm ngon đặc điểm mà các vùng khác không có. Tôi đã đi nhiều khu vực ấn độ dương ở nhiều tỉnh trên cả nước nhưng thấy vịt bầu quế phong thật sự rất ngon. Tôi đã ở Hà Nội nhiều năm , nhưng không thấy có loại vịt này bán tại đây mà toàn vịt được nuôi công nghiệp hoặc nuôi thả nhưng ăn cám công nghiệp nên thịt mùi hôi thối của cám công nghiệp. 


Tôi nghĩ rằng nếu có một cơ sở bán loại vịt bầu quế phong này ở Hà Nội mà tôi biết thì vững chắc sẽ mua liên tiếp. Bởi chúng được nuôi thiên nhiên , uống nước trên núi , ăn thóc gạo vùng núi , khí hậu sảng khoái quanh năm , đặc biệt nguồn nước lúc nào cũng sạch vì ở quế phong chủ yếu là ruộng bậc thang , nước chảy từ trên cao xuống thấp nên không có nước bẩn ứ đọng lại. Đó thực sự không những là đặc trưng giúp vịt sạch bệnh mà còn là thịt thơm ngon. 


Trong chuyến công tác đi bàn giao nhiều máy ấp trứng 600 trứng cho một dự án phát triển chăn nuôi tại quế phong để tương trợ các hộ nghèo tại một bản trên vùng núi giáp Lào , tôi thấy nơi đây điều kiện súc mục gà vịt rất tốt , có nhiều thời cơ làm giàu cho bà con nơi đây. Chỉ cần tìm và liên tưởng với các đầu thu mua gà chuyên cung cấp cho các nhà hàng ở Hà Nội hoặc các đô thị lớn , kiên cố mức tiêu thụ sẽ rất mạnh.  Chăn nuôi  vịt cạn và gà thả đồi cũng đang là khuynh hướng súc mục mới , tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên đất đai rộng lớn ở các tỉnh vùng núi. Việt Nam có hoàn cảnh tự nhiên rất thuận tiện cho chăn nuôi , nhưng hiện tại vẫn chưa tận dụng được nhiều để phát triển chăn nuôi. Vậy nên ở các vùng núi , con người nên mạnh bạo tìm hướng súc mục mới và cần có quy hoạch chăn nuôi mới có khả năng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. 


Ý là các bạn sẽ thấy có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn trong súc mục làm giàu , nhưng vẫn thừa thãi tấm gương đã và đang nổi lên từ chăn nuôi , chỉ cần tìm được ý tưởng mới hoặc phương thức mới thì kiên cố sẽ có thành công. Tôi rất mong có ngày được ăn vịt quế phong tại Hà Nội : ) 

Một trong những món ăn đặc sản của Quế Phong , Qùy Châu là vịt bầu. Từ những con giống bản địa , năm 2003 , ông Thái Diệu , nay là Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu (bản Đan, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong) nhân được giống vịt bầu Quỳ cung cấp con giống cho bà con trong vùng nuôi. Nhận thấy đây là mô hình có hiệu quả , năm 2007 , huyện Quế Phong tương trợ 1 lò ấp trứng. 


Năm 2010 , Doanh nghiệp tư nhân Diệu Châu nối đầu tư thêm 4 lò ấp , tăng đàn vịt đẻ lên 3 - 4 nghìn con. Ông Thái Diệu cho biết: Với 5 lò ấp , mỗi năm Doanh nghiệp cung ứng cho con người 2 huyện Quỳ Châu và Quế Phong 10 vạn con vịt giống bầu Quỳ , theo Các quy định dự án hỗ trợ của quốc gia. 

Vịt bầu Quỳ có đặc điểm mình to , chân thấp , cổ ngắn , thịt nhiều , thơm ngon , nên giá bán cao hơn so với các giống vịt khác.  Hiện tại 1 kg vịt bầu Quỳ đắt giá 100 nghìn đồng. 

Anh Lô Văn Tiến - Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Quế Phong cho biết: Hàng năm , UBND huyện vận dụng nguồn vốn của Các quy định 135/CP , quyết nghị 30a , tương trợ giống vịt bầu Quỳ cho những Nhà ở nghèo súc mục phát triển kinh tế , gắn với phát triển “thương hiệu” vịt bầu Quỳ. 


Với cách làm đó , bây giờ đàn vịt bầu Quỳ trên địa bàn huyện Quế Phong có khoảng 60 nghìn con. Bà ân nhi vịt , chủ yếu sử dụng thức ăn tận dụng trong vườn nhà , hoặc bắt con cua , ốc… ngoài đồng , nên được làm gọi là vịt sạch , có chất lượng cao. 

Những ngày cận Tết , nhu cầu nhu cầu sử dụng thực phẩm vịt bầu Quỳ tăng cao.  Con người  miền xuôi đã liên hệ đặt hàng từ cách đây nửa tháng; nhiều nhà hàng trên địa bàn cũng đã thu mua vịt để để sẵn phục vụ người ốm Tết; các thương lái cũng đang nhộn nhịp tìm lên Quế Phong , Quỳ Châu săn vịt bầu. Các hộ nuôi vịt cho biết , bây giờ , vịt bầu Quỳ đang cháy hàng vì cung không đủ cầu. 

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét