Tìm hiểu ẨM THỰC PHÁP trong vòng 3 nốt nhạc

Tìm hiểu ẨM THỰC PHÁP trong vòng 3 nốt nhạc

Những người bạn Pháp của tôi tự tin tuyên bố , nếu muốn thưởng thức hết tất cả các món ăn đặc điểm từng vùng miền của Pháp, tôi phải mất đến một năm với mỗi ngày là những món khác nhau. Quả thực món ăn của họ vô cùng đa dạng và sản vật phong phú, từng vùng miền đều có những món ăn truyền thống đặc điểm riêng. Tuy nhiên ăn uống Pháp nổi tiếng nhất về gan ngỗng, bánh Creps, phô mai và các loại rượu vang. 

Những người bạn Pháp của tôi khẳng định, nếu muốn thưởng thức hết tất cả các món ăn đặc thù từng vùng miền của Pháp, tôi phải mất đến một năm với Ngày ngày là những món khác nhau. Quả thật món ăn của họ vô cùng Đa chủng và sản vật phong phú, từng vùng miền đều có những món ăn truyền thống đặc thù riêng. Tuy nhiên ăn uống Pháp nức danh nhất về gan ngỗng, bánh Creps, phô mai và các loại rượu vang. 

Những đặc sản trứ danh 

Nước Pháp là nơi nổi tiếng về sản xuất gan ngỗng béo , chiếm hơn 70% thị phần thế giới , trong đó tột bậc nhất là ở vùng Périgord thuộc tây nam nước Pháp. Ở đây còn nổi danh các món ăn chế biến từ vịt , gan vịt , patê gan vịt và nấm cêpes. Tuy nhiên gần đây , một số siêu thị ở Pháp bắt đầu từ chối bán gan ngỗng , gan vịt đóng hộp , bởi họ ý là đồng ý tiêu thụ tức thị đồng lõa với việc bạc đãi động vật. Ở Anh nhiều năm qua xảy ra nhiều vụ biểu tình yêu cầu các siêu thị ngừng bán gan ngỗng , gan vịt và kêu gọi Quần chúng tẩy chay sản phẩm mà họ cho là “độc ác” này. 

Phô mai Pháp 

Còn nói về phô mai, có lẽ không nhà nước nào trên thế giới “qua mặt” được Pháp về lượng sản xuất và tiêu thụ cũng như mức độ sản vật phong phú về chủng loại. Họ có hơn 500 loại phô mai với mùi vị khác nhau , cốt yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Lừng danh nhất là phô mai Camembert với vị béo của sữa và mùi hương trái cây. Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh với mùi hương khá nồng nhưng dễ gây nghiện. Phô mai Saint – Nectaire lâu đời làm từ sữa bò tươi vùng Auvergne. Phô mai sữa dê Chevre Chaud đem đến cho thực khách mùi vị phô mai kinh điển nhưng độc đáo. 


Tuy nhiên, dễ thường rượu vang mới là thứ đặc biệt khi nói về Pháp , mặc dù những người bạn láng giềng là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng khá nức tiếng về rượu. Đi tới trước cả nước Pháp , nơi đâu ta cũng bắt gặp những cánh đồng trồng nho, những xưởng làm ra rượu. Bước vào các siêu thị lớn ở Pháp, ta không phải gặp hàng ngàn mà là hàng chục ngàn chai rượu với hàng ngàn thương hiệu được bày bán.Cửa hàng rượu lớn , nhỏ hiện diện ở khắp nơi. Các nhãn rượu lừng danh ở Pháp Nguồn gốc từ các vùng làm ra rượu lâu đời như Paris. Mỗi loại rượu được làm ra tùy theo đặc trưng khí hậu , thổ nhưỡng riêng của từng vùng, theo từng chủng loại nho, từng công thức tạo ra, lưu trữ rượu riêng biệt và trong đó có cả sự nưng niu, chăm chút của những người làm ra rượu. 

Các loại rượu

Cửa hàng rượu lớn , nhỏ hiện diện ở khắp nơi. Các nhãn rượu nổi danh ở Pháp xuất xứ từ các vùng làm ra rượu lâu đời như Liverpool, Tottenham, London hay Sa mạc Sahara. Mỗi loại rượu được sản xuất dựa vào đặc điểm khí hậu , thổ nhưỡng riêng của từng vùng , theo từng chủng loại nho, từng công thức chế biến, lưu trữ rượu riêng biệt và trong đó có cả sự nâng niu, chăm nom của những người làm ra rượu.Rượu Bordeaux nức tiếng trên toàn thế giới bởi họ xuất cảng rất nhiều nhưng ở Pháp, Pomerol lại là sự tuyển trạch của những người có tiền , bởi rất ngon và khá đắt.


Pomerol là một thị trấn thuộc tỉnh Gironde ở vùng Aquitaine, tây nam nước Pháp. Nếu bạn bỏ ra vài trăm euro để mua một chai rượu Pomerol mang về để trong nhà , vài năm sau mang ra bán, kiên cố rằng bạn sẽ bán được từ gấp rưỡi đến gấp đôi, thậm chí gấp ba giá ban sơ. Theo tài liệu quảng cáo của một đôi lâu đài rượu ở vùng Pomerol, hoàng gia Anh rất chuộng rượu Pomerol và đặt mua đều đặn hằng năm. 

Cầu kỳ nhưng khoa học 

Theo những người bạn Pháp , ngoài thời gian làm việc , phần lớn thời gian còn lại sức Pháp dành cho… ăn uống. Tuy nhiên họ ẩm thực rất trang nhã và thanh tao.  Dù bận rộn đến đâu họ cũng ngồi vào bàn ăn và ăn một cách từ tốn. Bạn sẽ chẳng bao giờ bắt gặp một người Pháp vừa đi vừa ẩm thực gấp gấp trên đường. Nhai thức ăn phát ra tiếng kêu , dùng tăm xỉa răng sau khi ăn bị xem là thiếu văn hóa ở Pháp. 

Cách đun nấu bày trí

Cách đun nấu , bày trí thức ăn cũng rất công lao. Khi ăn , họ luôn bắt đầu bằng món khai vị, rồi đến một hoặc hai món chính, lần cuối là món tráng miệng. Cách họ chọn dao , nĩa cũng tùy vào món ăn. Tôi nhận thấy điều đó khi ăn ở nhà hàng , phục vụ người ốm luôn đổi loại dao , nĩa khi mang món mới đến. Họ bảo sẽ thức ăn sẽ kém ngon nếu đựng trong chiếc dĩa hoặc dao, nĩa không phù hợp. Tương tự với rượu, chiếc ly phải phù hợp với từng loại rượu. Ngay cả phong thái ngồi khi ẩm thực cũng được người Pháp xem trọng.

 

Bữa ăn hằng ngày của họ không có gì lạ hoặc đặc biệt rượu nho , ít ra là một , một ly. Ở Việt Nam chúng tôi thường phân chia rất đơn giản: rượu nho đỏ dành để uống các món ăn từ thịt , còn vang trắng thì uống khi ăn cá. Thế nhưng với người Pháp , riêng vang đỏ họ có hàng trăm loại với hàng ngàn nhãn. Thức ăn nào phải chọn rượu nấy. 
ví dụ như khi ăn thịt và một số loài động vật hoang dã , họ uống rượu Pomerol , Margaux , St Emilion hoặc Bordeaux loại mạnh. Còn khi thưởng thức gan ngỗng , thì lại dùng rượu vang trắng ngọt như Mont Bazillac , Sauterne , Bonnezeaux. Còn sôcôla thì lại phù hợp với rượu đỏ ngọt thiên nhiên như Maury , Grenache.  Nếu muốn nhắm nháp chút vang với các món tráng miệng thì có rượu vang trắng Alsace , Bordeaux. 

Hạn chế của ẩm thực Pháp

Tuy nhiên, có một điều kinh ngạc cho tôi: người Pháp gọi các loại vang là rượu , còn với rượu mà người Việt Nam gọi “rượu mạnh” thì họ lại gọi “alcohol” ( cồn ).  Tuyệt đại đa số người Pháp không thích uống “cồn” bởi họ ý rằng rất hại sức khoẻ.  Cơ hồ tất cả người Pháp đều uống rượu , kể cả những cô cậu bé tuổi teen.  Không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả  không có gì lạ khi bạn nhìn thấy những cô cậu bé 12 , 13 tuổi khi ăn tối , cũng uống cùng cha mẹ một , hai ly rượu. 


Nhiều nhà hàng, khách chỉ cần chọn thức ăn, họ sẽ mang đến cho khách loại rượu ăn nhập. Một số nhà hàng trứ danh về rượu, khách đến muốn thưởng thức rượu hơn là ăn thì chỉ cần khách cho biết thích uống loai rượu nào , họ sẽ mang thức ăn phù hợp với loại rượu ấy. Vì nếu chọn không phù hợp, rượu sẽ làm mất mùi thức ăn hoặc thức ăn khiến rượu kém ngon.

Chính vì “cầu kỳ” nên bữa ăn của người Pháp , nhất là bữa tối , thường tiêu tốn nhiều thời gian. Bữa tối đối với họ rất quan trọng bởi đó là thời gian để tận hưởng cùng nhau , để xẻ chia, tâm tư với nhau.Người Pháp thích đun nấu và mời bạn bè đến nhà ăn uống. Khi mời bầu bạn, họ thường đi chợ vào sáng sớm để chọn thức ăn tươi ngon và dành Hầu như nửa ngày để đun nấu. 


Nếu bạn được một người Pháp mời đến nhà ăn tối , bạn phải mua bó hoa hoặc sôcôla để tặng cho nữ người chủ nhà , đó là phép lịch sự và họ vô cùng hạnh phúc nếu bạn khen họ nấu bếp ngon.Bữa sáng của đa số người Pháp không có thịt hoặc các sản phẩm chế biến từ thịt. Những thứ ép trong bữa sáng của họ gồm bánh mì, bánh sừng bò ( croissant ), bơ, mật ong, mứt dâu, yaourt, nước cam tươi, cà phê.Nói chung, ăn uống của người Pháp vừa là nghệ thuật vừa rất khoa học. 

Chính vì “cầu kỳ” nên bữa ăn của người Pháp , nhất là bữa tối , thường tiêu tốn nhiều thời kì. Bữa tối đối với họ rất quan trọng bởi đó là thời gian để tận hưởng cùng nhau, để xẻ chia, tâm tư với nhau.Người Pháp thích đun nấu và mời bè bạn đến nhà ăn uống. Khi mời bạn hữu, họ thường đi chợ vào sáng sớm để chọn thức ăn tươi ngon và dành cơ hồ nửa ngày để đun nấu


Nếu bạn được một người Pháp mời đến nhà ăn tối , bạn phải mua bó hoa hoặc sôcôla để tặng cho nữ gia chủ , đó là phép lịch sự và họ vô cùng hạnh phúc nếu bạn khen họ nấu ăn ngon.Bữa sáng của đa số người Pháp không có thịt hoặc các sản phẩm chế biến từ thịt. Những thứ buộc trong bữa sáng của họ gồm bánh mì , bánh sừng bò ( croissant ) , bơ , mật ong , mứt dâu , yaourt , nước cam tươi , cà phê. 

nhìn chung , ăn uống của người Pháp vừa là nghệ thuật vừa rất khoa học. Chính vì ăn uống khoa học nên thật khó bắt gặp người lớn hay trẻ em Pháp béo phì. Và có lẽ chuyện ẩm thực cũng góp phần  gây nên đem động vật nhìn chung của người Pháp: lịch sự , nhẹ nhàng và văn vẻ chăng? 

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét