Thưởng thức món THỊT CHUA xứ Mường hấp dẫn

Sẽ là khuyết điểm nếu đi xứ Mường Thanh Sơn ( Phú Thọ ) mà bỏ quá món thịt chua nức tiếng thơm ngon.  

​Độc đáo món thịt chua miền Mường 

Món thịt chua xứ Mường hấp dẫn và thơm ngon - Ảnh: Nguyễn Thế Lượng 
Địa ngục Mường ở Thanh Sơn vốn dĩ nổi danh có tài khéo léo tạo ra danh thiếp món ăn uống đeo rõ ràng và riêng biệt bản sắc dân tộc mình. Trong đó , món thịt chua nổi đồng bào chế biến từ bao đời nay. 

Theo những người già miền Mường , khi xưa mẩu nam nào có Đông lợn lòi , lợn đen ngon. Khi mổ lợn , muốn giữ măm lâu tháng con người đã nghĩ ra Tám loại âm thanh: kim làm món thịt chua đặt đớp dần. Thịt chua được muối trong ống tre , ống nứa mau rồi bít bín đầu và treo lên gác bếp để hốc quanh co năm. 

Thanh Sơn là vùng đất cổ , nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mường. Nơi đây đếch chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh xinh xẻo mà đương có sức lôi cuốn những món ngon đậm đà , độc đáo vì chưng chính con người làm ra. Trong đấy , món thịt chua đặng coi là món ăn đặc trưng của miền núi rừng Thanh Sơn và là món thực phẩm mang đậm chất phong tục của cư dân Mường chỗ đây.Ngày nay, vật dụng sẵn nên người Mường Thanh Sơn tạo ra và muối thịt chua vào chai lọ cho tiện. 

Nguyên liệu để trở biến thịt chua khá đơn giản nhưng hết sức cầu kỳ. Lợn để làm thịt chua phải là lợn Mán mun , nuôi thiên nhiên , chẳng nuôi văn bằng chất kích thích và chỉ Mặc áo vải củ trên rừng. Thịt lợn tọng phải thèm thuồng , săn hẳn , suy bì phải giòn mới đủ tiêu chuẩn giết thịt chua. 

Ngoài thịt đương có thính bắp luôn thính gạo nghiền bé , rang vàng tặng thơm. Thính là gia vị quan trọng để tạo ra vị thèm thuồng của thịt chua miền Mường. Cùng với thính là muối rặt và lá ổi loại bánh tẻ dùng đặt vãi chật lên bề mặt của thịt. 

Cách nấu nướng thịt chua miền Mường

Khâu chế biến khá quan yếu và cẩn thận. Thịt heo Mán được sơ chế sạch sẽ , loại bỏ hết phần bạng nhạng đằng ngoài , đặt nguyên phần thớ thịt. Dùng dao sắc mỏng xắt chập thưa miếng thịt thành từng mẩu rỏ sau thời gian ấy tẩm ướp gia vị và thính cho đều rồi ghìm thịt vào ống tre hay là lọ nhựa. Thịt càng kìm chặt chẽ càng giòn và ngon. 

Sau thời gian ấy , người ta dùng lá ổi rửa sạch để khô phủ lên bề mặt thịt , dùng hai thanh nứa ghìm chặt chịa đằng trên lá ổi rồi mới vít ống thường che nắp lọ. 

Thịt chua nổi ủ chốn quang đãng mát mẻ và sạch sẽ.  Ví như  vào mùa vỉa hè , thịt lên men 3-4 tháng là xực được. Vào mùa nam , do khí hậu lạnh nên để quãng 5-6 ngày. Thịt chua có thể giữ thắng Đồ ăn ngon trong suốt buổi 2-3 tháng. Với con người vùng Mường , thịt chua là một bữa ăn làm say mê lòng người dùng thết đãi khách khứa quý. 

Địa ngục Mường dùng danh thiếp loại lá trên rừng thường có khoai mì trong suốt vườn nhà để đớp kèm với thịt chua như lá sung , lá nằm mê , lá nhội… Khi ngốn , hành tiêu các thứ chấm chẳng thể thiếu là tương ớt. 

thưởng thức món thịt chua miền Mường sẽ mang Đã nhiều dư vị khác nhau. Có vị giòn sừn sựt của bì lợn. Vị mập của thịt , vị bùi của thính hòa vào vị chua thanh của men thịt đồng vị chát bùi của các loại lá. 

Ngồi trên căn nhà sàn người Mường , nhấp chén rượu nếp , măm miểng thịt chua sẽ cảm nhận trải nghiệm khi ăn nồng nàn của ẩm thực nơi đây. Thịt chua đặng con người Thanh Sơn chế biến suốt từ đầu năm đến cuối năm và có thể sử dụng bất kì thời kì nè trong năm. 

hiện nay , tại đông Mường Thanh Sơn , con người tạo ra món thịt chua ngày một nhiều.  Hưng thịnh  cửa hàng bán thịt chua nhú lên rìa đường năng trong suốt các bản làng.  Chế biến đếch chỉ để chén mà đang làm quà cho thường bán ra thịt thà khắp danh thiếp vùng. 

Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét