Thưởng thức tô hủ tiếu ngon ở Sài Gòn

Nằm trên đường hoàng thất Thiệp , trung tâm quận 1 , hủ tiếu Mỹ Tho Thanh Xuân không gây chú ý người đi đường bởi sự hoành tráng của bảng hiệu , ảo đăng. Quán khá nhỏ , gian bếp chính chỉ là chiếc kệ xinh xinh , bàn ghế đặt trước lề đường. Tuy nhiên , điều khiến khách Qua lại phải lập khắc dừng lại căng mũi hít hà Ấy là mùi thơm tỏa ra từ nồi nước lèo.

quan-hu-tieu-my-tho-7-thap-ky-tai-sai-gon
Tô hủ tiếu Mỹ Tho hút khách 70 năm qua ở Sài Gòn.


Lập quán là một người con trai ở Mỹ Tho rời quê lên Sài Gòn vào năm 1946. Vốn có năng khiếu nấu bếp , ông quyết định mở quán bán hủ tiếu giữa trung tâm đông đúc nhất của Sài Gòn thời bấy giờ. Không hàng xén , chỉ một chiếc xe đẩy , hủ tiếu Mỹ Tho mau chóng chiếm được cảm tình nhiều người.

Tuổi già sức yếu , nhưng thấy nghề mình có khả năng đủ nuôi sống gia đình , ông truyền nghề lại cho con gái. Cô nử tử sau thời gian ấy tiếp kiến truyền lại cho con mình. Tính đến nay , hủ tiếu Thanh Xuân đã có đến 4 thế hệ đứng bán. Khách đến ăn hủ tiếu thế hệ đầu giờ có người đã gần 90 tuổi , nhiều người tạ thế , nhiều gia đình ăn hủ tiếu Mỹ Tho từ đời ông đến đời cháu và hầu hết đều khen ngon.

quan-hu-tieu-my-tho-7-thap-ky-tai-sai-gon-1
Hủ tiếu khô Mỹ Tho và món sốt đặc biệt.


Không giống hủ tiếu Sài Gòn chỉ có thịt heo , xương heo , hủ tiếu Mỹ Tho gần giống với hủ tiếu Nam Vang nhưng khác vị. Hầm từ xương heo và một số loại củ theo công thức gia truyền , nước dùng hủ tiếu Mỹ Tho có màu vàng nhạt , luôn tỏa mùi thơm và vị ngọt tự nhiên.

Sợi hủ tiếu Mỹ Tho hơi đục , hơi dễ vỡ nhưng khi nhai , người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tinh bột. Khi đến quán , người ăn có thể gọi hủ tiếu nước hoặc hủ tiếu khô.

quan-hu-tieu-my-tho-7-thap-ky-tai-sai-gon-2
Bếp của quán "tá túc" tại một con hẻm nhỏ.


Vẫn sợi hủ tiếu được trụng mềm cho vào tô , xếp lên trên là xá xíu heo , tôm , gan heo , tim heo , thịt cua , nếu khách ăn nước , chủ quán sẽ chan nước dùng và sốt thịt bằm vào. Riêng hủ tiếu khô , nước lèo được để riêng , phần hủ tiếu trong tô sẽ được chế loại sốt "gia truyền" rồi trộn đều lên.

Mỗi người một gu , người ăn hủ tiếu nước cảm thấy thích bởi vị ngọt của nước lèo hòa cùng những thứ còn lại. Một số người khác tuy rằng hủ tiếu khô trộn với loại sốt đặc biệt từ xứ Mỹ Tho lại đượm đà hơn , vừa ăn vừa có chén tương lèo để húp , khát nước thì gọi thêm ly trà đá hoặc chai nước sâm.

Quán không có máy lạnh , bàn ghế kê ngoài trời , nhưng hủ tiếu Mỹ Tho thuộc hàng "lão làng" này vẫn luôn cuốn hút khách đến ăn kể cả ngày mưa lẫn ngày nắng nóng. Không chỉ ăn tại chỗ , nhiều khách quen còn mua mang về nhà dùng.
Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét