Đến Mường Lò thưởng thức hương vị BÁNH CHƯNG ĐEN nổi tiếng

Nếu đã từng đến và thưởng thức món bánh chưng đen của người Thái ở Mường Lò(Yên Bái) sẽ không bao giờ quên cái vị mặn, béo của thịt, hương thơm của nếp và cả vị bùi ngậy của nhân đậu xanh, hương vị của núi rừng phương Bắc.

Đến Mường Lò thưởng thức hương vị BÁNH CHƯNG ĐEN nổi tiếng

Mường Lò - miếng đất của “gạo trắng, do đất trong, chốn có những cô gái Thái duyên dáng trong suốt chiếc áo cỏm, khăn piêu chẳng chỉ đeo trong suốt tôi những nét văn hóa truyền thống độc đáo riêng có mà nét sinh hoạt ẩm thực của đồng bào cũng khôn xiết tinh tế , đượm đà hương sắc rừng núi. Một trong những món tọng ngon tết nhất đeo đặc thù riêng của người Thái Mường Lò là “bánh chưng đen”.   

Món Bánh Chưng mun Mường Lò cũng khiến biếu ai thoả nếm đều muốn xực thêm. Bánh thắng đồng bào dân tộc Thái chốn đây làm ra với ý nghĩa biểu lộ lòng hàm ơn của con cháu đối với tổ tiên và nam trời. Món bánh đặc sản ni chẳng thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên , trời đất mỗi chốc xuân về. 

vật liệu đánh bánh của đồng bào được chọn lọc kỹ càng: lá giải bánh tẻ , khổ thân vừa phải, rửa sạch, chùi khô. Gạo nếp nổi lựa phải là nếp Tú Lệ khóm ngon , nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe chiêu đãi sạch vỏ, đách lầm sạn. Thịt heo ngon nhất là thịt ba rọi , nhiều mỡ một tẹo, thái thưa, ướp với gia vị, hạt tiêu , gắng sức hành củ. Để tạo màu đen tặng chiếc bánh , đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ, hay là khoa vũ khí vừng đen thắp thành than, giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều tặng tới lát gạo quyện với bột than thành màu đen. 

Bánh bác bỏ mun phải nổi gói thủ công. Củi đặt luộc bánh phải là củi gỗ to , giữ than tốt , lát luộc xếp bánh vào nồi , đậy kín vung. Lúc nồi bánh chưa sôi thời đun to nước , hồi nồi bánh hỉ sôi giữ nước đều , đủ nhiệt đặt bánh chín nhuyễn, chín đều, đun từ 6-7 tiếng. Khi chín vớt ra cho vào chậu lửa rửa qua và treo bánh thành từng cặp đặt tặng bánh đếch bị mốc. 


Theo tục lệ của người Thái , dĩ vãng , gói bánh chưng đen là một trong những tiêu chí đặt tuyển trạch nường dâu. Người Thái Cùng một tư tưởng, nử tử phải biết gói bánh chưng xinh xắn , khi lột ra bánh phải đen ánh, có chừng dẻo quánh và chập mạch thưởng thức thời bánh có đủ vị thì mới là người nử tử khéo, đảm nhiệm, sẽ là người vợ hiền, người con dâu tốt. 

Thưởng thức một mảnh bánh, cảm nhận được hương vị thiệt đặc biệt, vị thơm của nếp, vị ngọt , mập của thịt lợn vùng cao, vị ngậy bùi của nhân dịp đỗ xanh, vị cảm giác kỳ lạ của cơ thể của vũ khí rừng. 
Tết đến, hốc miểng bánh chưng đen , ngò gạo quyện với than núc nác , hoa cây vừng đen, vị ngọt làm người ăn như thưởng thức nổi cả ngò cỏ cây , ruộng đồng, Trời trời và thiên nhiên chỗ vùng Tây Yên Bái. Với vị khóm ngon đặc biệt , bánh chưng mun hả trở thành “đặc sản” đéo chỉ ngày tết mà cả tháng hay, du khách tới Nghĩa Lộ cũng lùng để mua đeo về đánh quà. 

Với người Thái Mường Lò , đánh bánh chưng mun xuể giữ gìn như một nét văn hóa ẩm thực , mang đặc thù riêng của người Thái. Đây là nét văn hóa mà Đông du khách lát đến Mường Lò quyến luyến khó quên. 
Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét