Quán chè Hiển Khánh-Quán chè lâu đời nhất Sài Gòn

Nhắc đên quán chè, có lẽ không ai là không biết đến quán chè Hiển Khánh nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, đây có thể được xem là quán chè lâu đời nhất ở Sài Gòn và cũng là một trong những quán chè ngon nhất của sài gòn đến tận bây giờ.

Quán chè Hiển Khánh-Quán chè lâu đời nhất Sài Gòn

Mọi thứ trong tiệm chè Hiển Khánh hãy xuể giữ nguyên như ngày rước những vị khách hàng đầu chốc mỗi câu có bốn 1959. Nép tui trong suốt dãy nhà phố nhà san sát nhau trên rượu Nguyễn Đình Chiểu xong qua chợ Bàn Cờ, tiệm chè Hiển Khánh có phần nhỏ bé do bảng hiệu khiêm tốn , không khoa trương.  Trong lúc những cửa hàng xung quanh thay chủ đánh tráo tên nhiều lần, quán hãy tồn tại từ những năm cuối thập niên 1950 tới nay. 

Theo bà minh nguyệt , người chủ hiện nay, Hiển Khánh là tên một ngôi làng ở Nam Định, chỗ mà Một thể thơ cổ cũ ba bà thoả giã từ sinh quán để vào Nam. 

“Nhiều người thiết tưởng Hiển Khánh là tên chủ tiệm.  Thực ra, ông Nguyễn Quý Quyền phụ thân tui và một người cùng sở hữu nữa tên Tùy Nghệ là hai người chủ đi hàng đầu. Tiệm chập cheng trước ở khu Đa Kao , gắng sức quận 1. Năm 1965 ông bật thêm chi nhánh ở đây nữa , tuy nhiên tiệm ở Đa Kao hả không còn” , ông tơ giải thích. 

Bảng tên hai chữ “Hiển Khánh” treo thẳng cửa ra vào đặng trang hoàng và có màu của phong cách phổ quát ở Sài Gòn những Một thể thơ cổ trước. Điều khiến người dân và du khách thích thú nhất ở đây Ấy là tấm kinh qua bàn bằng bạt nhựa , kiểu mà hồ hết hàng xén ở miền Nam đều dùng xuyên suốt từ Về trước 1975 cho tới những năm 1990. 


Phía trong suốt quán, hầu như man di vật dụng trang trí, mấy bức tranh treo, bàn tính tiền, nĩa cổ đều đặng giữ nguyên như những tháng đầu. Hơn 10 bộ bàn đần gỗ kiểu cũ thâm thấp , ám màu thời kì. Trên bàn, 6-7 dĩa như bánh lá gai , bánh đậu xanh , bánh bông lan chuối, đậu phộng xuể bày ra , mời gọi như kiểu hẵng năng bày bán tặng học sinh những thế hệ trước. 

Chỉ vào dĩa bánh đậu xanh nướng trên bàn và dãy bánh sắp đầy trong suốt chiếc như bàn ghế gỗ kê sát tường , bà trăng sáng cười hồ hởi , nói rằng chúng là minh chứng rỏ rành biếu Bài xích dễ dàng cảm nhận con trai Định trong suốt đấy có tía bà , người hả đem món bánh truyền thống của quê vào đây. 

Trong quán đang có bảng đề thơ dại bởi vì chính tay hai ông chủ sáng tác. Hai món chính thị từng đánh huyễn hoặc khách: thổ Cây ra hoa mùa hè và đậu xanh, thắng hai ông lý giải phẳng ấu thơ đi công dụng và xuất xứ.  Ngoại giả  , mấy câu thơ tếu táu , văn vẻ về bánh phụ huynh, bánh lá gai cũng được đề trên 5-6 chiếc bảng treo tản mát trên tường. 

Cảm mến gạt bỏ người hào hoa, lãng nhân của ông Quyền, giới học sinh trường Gia Long, Chu Văn An , Pétrus Ký cứ kéo tới quán lựa đây đánh điểm hứa sau bây giờ học, rồi dần dà biến chốn nè trở thành một  chẳng thể quên dầu rồi đây có phải ly tán do biến cố thì cuộc. 

Bà trăng sáng lướt mắt trên tấm bảng treo trên tường nói , Chia của cải người bọ đã khuất Tám loại âm thanh: kim đây 5 mỗi câu có bốn là quán trà và không gian ký ức quen thuộc của nhiều thế hệ người dân Sài Gòn. “Cha tao mất lúc 91 tuổi.  Tuy vậy, bầm tao vẫn còn với con cháu. Hàng ngày , mỗi chiều tớ hẵng luôn dìu bà ra đây tặng nguôi ngoai , đỡ nhớ”. 

Mark Wiens, một blogger nổi danh đi du lịch viết trên trang cá nhân chủ nghĩa của tôi về kinh qua nghiệm lần đầu lát đến quán Hiển Khánh. Như nhiều vị khách khứa trẻ người Việt khác, Mark viết rằng gồm: cha bị cuốn hút vì Bài xích mộc mạc của tấm kinh qua bàn kì nhựa , in hoạt thạch theo kiểu trang trí xưa. Đồ hốc tráng miệng kiểu Việt Hầu như danh thiếp món Tám loại âm thanh: kim lứa, với Mark , “nước trà đều cóc quá ngọt , thay vào đó , chúng phảng phất tẹo hương của khoa nhài”. 

“Vợ tao hoàn toàn bị chinh phục vì món trà đoạn bạch” , Mark viết, “dù món tráng miệng nè đang phổ quát khắp các ngõ hẻm Sài Gòn , nhưng với một vị khách tới từ một nền văn hoá khác, kinh qua nghiệm món măm đặc điểm địa phương này thực thích vị”. 

Quán chè này xuể thương thú đến nỗi có một quán lứa khác lấy nguyên tên để cho tao ở thủ che người Việt ở California , Mỹ - khu Little Saigon , mặc dù theo bà minh nguyệt , đến tận ngần ấy năm mở cửa Nhà ở bà chưa từng mở thêm chi nhánh bình thường chuyển nhượng quán tặng a 
Share on Google Plus

About Ngôi Nhà Ẩm Thực

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét